Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 14:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:31, Chủ Nhật, 15/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ triển khai 5.000 binh sỹ tới Afghanistan

(ANTV) - Liên quan đến tình hình chiến sự Afghanistan. Các tay súng Taliban hôm qua (14/8) đã chiếm được thành phố Mazar-i-Sharif, thành trì cuối cùng ở miền Bắc của Chính phủ Afghanistan, trong bối cảnh lực lượng này đang siết chặt vòng vây quanh Kabul.

Theo giới chức địa phương, Mazar-i-Sharif đã thất thủ mà không có giao tranh nổ ra. Taliban đã giành quyền kiểm soát thành phố, trong khi các binh sỹ đã buông vũ khí và chạy về phía cửa khẩu biên giới.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cho biết quân đội nước này sẽ hỗ trợ nhân viên bản địa và nhân viên người Đức rời khỏi Đại sứ quán Đức ở thủ đô Kabul của Afghanistan. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng cho biết, nước này đang giảm số lượng nhân viên tại đại sứ quán của nước này ở Kabul xuống mức tối thiểu.

Trong khi đó, tại hội nghị về Afghanistan được tổ chức tại thủ đô Doha ngày 14/8, đại diện nước chủ nhà đã kêu gọi lực lượng Taliban ngừng bắn và ngừng chiến dịch chống Chính phủ Afghanistan.

Mỹ triển khai 5.000 binh sỹ tới Afghanistan

Mỹ sẽ triển khai 5.000 binh sĩ tới Afghanistan để hỗ trợ công tác sơ tán, đồng thời cảnh báo lực lượng Talbian không đặt phái bộ và người Mỹ vào tình thế nguy hiểm. Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã có cuộc họp với đội ngũ an ninh Nhà Trắng để thảo luận về các nỗ lực rút quân khỏi Afghanistan, trong bối cảnh lực lượng Taliban tiến gần hơn tới việc giành quyền kiểm soát hầu hết các khu vực của đất nước.

Tổng thống Joe Biden cho biết, dựa trên những khuyến cáo của đội ngũ tình báo, quân sự và ngoại giao, ông đã ủy quyền triển khai khoảng 5.000 binh sĩ nhằm đảm bảo sơ tán nhân viên người Mỹ, các nước đồng minh và người Afghanistan hợp tác với Mỹ một cách an toàn và có trật tự. Tổng thống Biden cũng cảnh báo Mỹ sẽ có phản ứng quân sự "mạnh mẽ và ngay lập tức" trước bất kỳ hành động nào của Taliban gây nguy hiểm cho người Mỹ.

Trong một động thái tương tự, quân đội Đức cũng sẽ hỗ trợ nhân viên bản địa và nhân viên người Đức rời khỏi Đại sứ quán Đức ở thủ đô Kabul của Afghanistan. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas thông báo, nước này đang giảm số lượng nhân viên tại đại sứ quán ở Kabul xuống mức tối thiểu và công tác sơ tán sẽ được triển khai trong những ngày tới.

BT
Thăm dò khán giả