Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 04:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:30, Chủ Nhật, 21/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ trị liệu tâm lý cho cựu binh bằng đánh golf

(ANTV) - Người Mỹ có quan niệm rằng “không một ai trở về từ chiến tranh một cách nguyên vẹn”. Bên cạnh những người mang trên mình những vết sẹo, thì những người tuy lành lặn về thể xác nhưng lại có những cơn đau về tinh thần nghiêm trọng không kém. Để điều trị những di chứng về tinh thần, Hiệp hội Golf nhà nghề Mỹ (PGA) đã tổ chức một dự án mang tên PGA Hope, giúp những cựu binh vẫn còn mang trong tâm trí những ký ức kinh hoàng chiến tranh trở nên thanh thản và nhẹ nhõm.

Theo thống kê của Bộ Cựu chiến binh Mỹ, có tới 11 đến 20% cựu chiến binh Mỹ trở về sau cuộc chiến Iraq mắc phải chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý mỗi năm. Đây là chứng bệnh gặp phải sau khi trải nghiệm hoặc chứng kiến một sự kiện gây căng thẳng sợ hãi, bất lực hoặc kinh dị, và chiến tranh là một ví dụ. Nếu không có sự giúp đỡ, người bệnh sẽ bị chứng rối loạn này đeo bám đến suốt đời.

Nhận thấy điều đó, Hiệp hội Golf nhà nghề Mỹ đã tổ chức một dự án có tên gọi PGA Hope, nhằm giúp các cựu binh rối loạn tâm lý có cơ hội để điều trị. Những người tham gia đều sẽ được chơi golf với một thể thức đơn giản và không có tính cạnh tranh như tại những trận đấu giải.

Những cựu binh Mỹ được trị liệu bằng đánh golf


Sylvain Olivieri, cựu binh cho biết: "Trò chơi này giúp tôi cảm thấy bình tĩnh, thư thái và như thể đưa tôi đến một nơi khác, tôi không nghĩ ngợi đến những gì đang diễn ra xung quanh ngoại trừ tập trung vào trái bóng."

Bobby Colletti, cựu binh cho biết:"Môn thể thao này đã giúp tôi rất nhiều trong quá trình điều trị. Tôi từng nghĩ việc sử dụng các loại thuốc sẽ có ích nhưng hóa ra lại không phải thế."

Những người mắc chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý sẽ gặp phải những cơn ác mộng hoặc hồi tưởng lại những ký ức kinh hoàng, cảm giác sợ hãi, tội lỗi hoặc xấu hổ và có vấn đề trong việc tập trung. Các chuyên gia cho rằng, sự chậm rãi và thư thái của golf là yếu tố quan trọng giúp môn thể thao này trở thành một liệu pháp tâm lý cho chứng rối loạn trên.

Khó khăn lớn nhất để mọi người đến với golf là bởi đây vốn là một môn thể thao xa xỉ. Chính vì vậy, Hiệp hội Golf nhà nghề Mỹ đã quyết định miễn phí cho toàn bộ những cựu binh tham gia dự án PGA Hope, và chi phí tổ chức sẽ được trích từ quỹ từ thiện của Hiệp hội.

 

BT
Thăm dò khán giả