Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 15:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Thứ 6, 08/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ trao trả Tây Ban Nha bản sao bức điện cổ của Christopher Columbus

(ANTV) - Mỹ đã trao lại cho Tây Ban Nha bản sao bức điện cổ thông báo đã tìm ra châu Mỹ của nhà thám hiểm Christopher Columbus sau nhiều năm thất lạc. Như vậy, sau nhiều năm nằm trong tay người Mỹ, bức điện đã trở về với quê hương của nhà hàng hải vĩ đại nhất thế giới.

 

Bức điện cổ thông báo đã tìm ra châu Mỹ của Christopher Columbus được in ra năm 1493, vài tháng sau khi Columbus và hạm đội gồm 3 tàu của mình cập bờ "vùng đất mới" vào tháng 10/1492. Trong khoảng thời gian từ năm 1493-1501, bức điện đã được dịch ra tiếng Latinh và sao thành 16 bản khác nhau. Các bản sao đó được cất giữ ở nhiều thư viện khác nhau tại Italy và châu Âu.

Bản sao được đại diện Cơ quan Tình báo An ninh Quốc gia trao trả cho Đại sứ Tây Ban Nha tại Mỹ là một trong 16 bản sao từng được lưu giữ tại Thư viện quốc gia Catalonia nhưng đã bị mất cắp nhiều năm trước cùng một số cuốn sách cổ của thư viện này.

Thụy Điển kết án tù chung thân kẻ lao xe tải vào người đi bộ

Ngày 7/6, Thụy Điển đã kết án tù chung thân vì tội giết người liên quan đến khủng bố đối với đối tượng người Uzbekistan, kẻ lái xe tải lao vào đám đông đang đi mua sắm ở thủ đô Stockholm hồi tháng 4/2017 làm gần 20 người thương vong. Theo thẩm phán, Rakmat Akilov, 40 tuổi là nguy cơ an ninh đối với xã hội. Tuy nhiên, luật sư của Akilov lại cho biết, thân chủ của ông chưa quyết định định xem có kháng cáo hay không./.

Australia phạt tù 12 năm đối tượng đe dọa đánh bom máy bay

Cùng ngày 7/6, Tòa án Australia cũng đã tuyên án phạt 12 năm tù giam đối với một công dân Sri Lanka đe dọa đánh bom trên một chuyến bay của hãng hàng không Malaysia. xuất phát từ Melbourne năm 2017. Đối tượng đưa ra đe dọa trong tình trạng chịu ảnh hưởng của ma túy sử dụng trước đó. 

Theo Thẩm phán Tòa án Hạt Victoria, đối tượng không lên kế hoạch trước hay có động cơ khủng bố khi hành động như vậy, tuy nhiên, đây là hành động phạm tội ở cấp độ vô cùng nghiêm trọng và cần phải bị ngăn chặn./.
     
 

BT
Thăm dò khán giả