Chủ nhật, ngày 04/12/2022 - 17:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Thứ 5, 19/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ trấn an đồng minh sau quyết định giảm quân ở Afghanistan và Iraq

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc rút 2.500 lính Mỹ khỏi Afghanistan và Iraq trước ngày 15/1/2021. Tuy nhiên, việc Tổng thống Trump vội vã hoàn thành các cam kết tranh cử ngay trước khi nhiệm kỳ hiện nay kết thúc đã vấp phải những ý kiến trái chiều. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller đã phải lên tiếng trấn an các đồng minh của Washington.

 

Từ ngày 15/1/2021, Mỹ sẽ cắt giảm số binh sĩ đồn trú tại Afghanistan từ 4.500 xuống 2.500 và tương tự từ 3.000 xuống 2.500 tại Iraq. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Afghanistan sẽ ở mức thấp nhất trong gần 2 thập kỷ chiến tranh. Theo Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien, Tổng thống Donald Trump đã giữ đúng cam kết tranh cử của mình.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien phát biểu: Bốn năm trước, Tổng thống Donald Trump đã cam kết chấm dứt các cuộc chiến tranh chưa có hồi kết của nước Mỹ và Tổng thống đã giữ lời hứa đó. Bắt đầu từ ngày 15/1/2021, Mỹ sẽ chỉ triển khai 2.500 binh sĩ tại mỗi nước, với nhiệm vụ bảo vệ các đại sứ quán và những cơ quan khác của chính phủ Mỹ. Tổng thống hi vọng đến tháng 5 năm sau, tất cả những binh sĩ này sẽ trở về nhà một cách an toàn và nguyên vẹn.

Người đứng đầu phe đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnelle thuộc đảng Cộng hòa thì cho rằng, Mỹ đang bỏ rơi đồng minh với quyết định “rút quân chóng vánh” này. Các đồng minh nước ngoài của Mỹ cũng chia sẻ quan điểm. Trong khi Pháp cho rằng, đây có thể là một ý tưởng tồi, thì Đức lại kêu gọi một sự phối hợp trong NATO. Theo Tổng thư ký Tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, Afghanistan có nguy cơ một lần nữa trở thành “vùng đất hứa” của những kẻ khủng bố quốc tế nếu 12.000 binh sĩ của liên minh quân sự này buộc phải rút đi.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller ngày 17/11 đã ngay lập tức phải lên tiếng trấn an khi nhấn mạnh, Mỹ và các đồng minh đã cùng nhau đưa quân, cùng nhau tạo ra sự thay đổi và khi thời điểm thích hợp, sẽ cùng nhau rời đi. Ông đồng thời khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh với Afghanistan trong nỗ lực đi tới hòa bình. Tuy nhiên, thực tế là bất chấp các cuộc hòa đàm đang diễn ra giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban, tình trạng bạo lực tại Afghanistan lại dấu hiệu gia tăng trở lại trong những tháng gần đây.

 

Liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tòa án Tối cao Pennsylvania vừa bác bỏ một trong những khiếu nại quan trọng do chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump liên quan đến cuộc bỏ phiếu tại bang này. Theo đó, Tòa ra phán quyết khẳng định giới chức hữu trách thành phố Philadelphia không vi phạm luật của bang khi yêu cầu các quan sát viên và nhân viên kiểm phiếu giữ khoảng cách ít nhất 4,5 m.

Tòa cho rằng, quy định về tiếp xúc, cự ly giãn cách đã được chính quyền Philadelphia xem xét kĩ lưỡng trước khi đem áp dụng, bảo đảm được an ninh, quyền riêng tư của cử tri cũng như bảo đảm an toàn cho các nhân viên kiểm phiếu giữa thời điểm đại dịch bùng phát mạnh. Tòa án Liên bang tại Pennsylvania cũng khẳng định, quan sát viên chỉ làm nhiệm vụ liên quan trực tiếp đến quan sát, chứ không phải là kiểm phiếu, từ đó bác bỏ luận điểm mà chiến dịch tranh cử của ông Trump đưa ra, nói rằng “việc kiểm phiếu không có sự quan sát đúng nghĩa”.

Trước đó, các quan sát viên của đảng Cộng hòa cho biết, họ phải đứng rất xa, bị che bởi một hàng rào, không thể biết liệu các thủ tục kiểm phiếu có được tuân thủ hay không. Chiến dịch tranh cử của ông Trump vì thế đã khởi kiện. Kết quả do truyền thông Mỹ công bố cho thấy, ông Joe Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cửa vừa qua tại bang Pennsylvania với cách biệt hơn 74.000 phiếu bầu trước ông Trump./.

BT
Thăm dò khán giả