Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 10:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:04, Thứ 6, 30/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ trả đũa ngoại giao, kinh tế ồ ạt nhằm vào Nga

(ANTV) - Ngày 29/12, Mỹ đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga với lý do nhằm trả đũa chiến dịch tấn công mạng can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua. Phía Nga ngay lập tức chỉ trích động thái của Mỹ làm tổn hại mối quan hệ song phương vốn đã xuống mức rất thấp.

Tổng thống Obama cho rằng hoạt động tấn công mạng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ "chỉ có thể được chỉ đạo từ cấp cao nhất trong Chính phủ Nga". Nhà lãnh đạo Mỹ còn cáo buộc các nhân viên ngoại giao của nước này bị các cơ quan an ninh và cảnh sát Nga “quấy nhiễu” ở mức không thể chấp nhận được trong năm qua.

Theo tuyên bố của ông Obama, những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào hai cơ quan tình báo chủ lực của Nga là Cơ quan Tình báo Quân đội (GRU) và Cơ quan An ninh Liên bang (FSB), cùng 10 cá nhân và 3 công ty có liên quan.

Cùng ngày, giới chức cấp cao của Mỹ cho biết nước này đã trục xuất 35 nhân viên ngoại giao Nga và đóng cửa hai cơ sở của Nga tại thành phố New York và tiểu bang Maryland được sử dụng vào hoạt động tình báo. Động thái này nhằm đáp trả chiến dịch “không phù hợp” của Nga nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại Moskva. Theo nguồn tin trên, các nhân viên ngoại giao Nga được trao thời hạn 72 giờ để rời khỏi Mỹ.

Ngay lập tức, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã lên tiếng chỉ trích Mỹ đang thực sự hủy hoại mối quan hệ Nga-Mỹ vốn đang ở mức rất thấp. Ông Peskov cho biết thêm, Nga sẽ có các biện pháp đáp trả thích đáng đối với động thái của Mỹ.

Nga kết thúc tìm kiếm máy bay Tu-154

Liên quan đến vụ máy bay quân sự của Nga rơi trên Biển Đen sáng 25/12 vừa qua khiến toàn bộ 92 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, lực lượng cứu hộ nước này mới đây thông báo đã kết thúc hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay đồng thời không loại trừ khả năng hành động khủng bố có thể là nguyên nhân khiến chiếc máy bay quân sự Tu-154  gặp nạn. 

Tới nay, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 19 thi thể nạn nhân, cùng 1.800 mảnh vỡ máy bay. Các thi thể đã được chuyển về Mátxcơva để xét nghiệm ADN.
 
Theo các cơ quan chức năng Nga, hộp đen thứ 3 nằm ở phần đuôi máy bay đã được tìm thấy nhưng trong tình trạng bị hỏng nặng, tuy nhiên vẫn có thể giải mã một phần. Hai hộp đen khác ghi âm giọng nói và lưu các thông số được tìm thấy trước đó đang được giải mã. Dự kiến, ngày 31/12, việc giải mã sẽ hoàn tất.

Trước đó, cơ quan điều tra của Nga cho biết không loại trừ khả năng hành động khủng bố có thể là nguyên nhân khiến chiếc máy bay quân sự Tu-154 gặp nạn tại Biển Đen khiến 92 người thiệt mạng. Tuy nhiên, cơ quan này nhấn mạnh, đây chỉ là một trong những giả thuyết vẫn đang tiếp tục được xem xét.

Chiếc máy bay vận tải quân sự Tu-154 của Bộ Quốc phòng Nga gặp nạn ngày 25/12 ngay sau khi cất cánh từ Sochi. Trên máy bay có 92 người gồm các quân nhân, đại diện giới truyền thông và các nghệ sĩ Đoàn nghệ thuật quân đội Alexandrov đang trên đường tới chúc mừng Năm mới lực lượng Không quân Nga ở Syria.

BT
Thăm dò khán giả