Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 10:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 5, 26/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tiếp tục từ chối tiếp nhận công dân các nước Hồi giáo

(ANTV) - Sau khi sắc lệnh cấm người tị nạn nhập cảnh Mỹ trong 120 ngày hết hiệu lực, Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục tiếp nhận người tị nạn, ngoại trừ công dân đến từ 11 nước mà Washington cho là có "nguy cơ cao" - chủ yếu là các nước có đa số người Hồi giáo sinh sống.  

Đây là nội dung của sắc lệnh hành pháp được Tổng thống Donald Trump ký ngày 24/10 nhằm thay thế sắc lệnh ban hành hồi cuối tháng 6 vừa qua, theo đó cấm công dân đến từ 6 nước gồm Iran, Libya, Syria, Yemen, Somalia và Sudan nhập cảnh vào Mỹ, đồng thời cho phép giới chức Mỹ tiến hành các biện pháp kiểm tra an ninh nghiêm ngặt hơn đối với người nhập cư.

Theo Cơ quan Di trú và công dân Mỹ, những người tị nạn nộp đơn nhập cảnh Mỹ sẽ phải trải qua vòng kiểm tra lý lịch gắt gao hơn, trong đó có cả việc sử dụng mạng xã hội. Ngoài ra, sắc lệnh mới sẽ tiếp tục giảm hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn trong nhiệm kỳ hiện tại của Tổng thống DonaldTrump.

Giới chức Mỹ từ chối tiết lộ danh sách 11 quốc gia tiếp tục bị cấm nhập cảnh, song cho biết danh sách này tương tự với danh sách hồi năm 2015 - bao gồm Ai Cập, Iran, Iraq, Libya, Mali, Triều Tiên, Somalia, Nam Sudan, Sudan, Syria và Yemen.

Các nước này, ngoại trừ Triều Tiên, đều có đông người Hồi giáo sinh sống và chiếm gần 50% tổng số người xin tị nạn vào Mỹ.

Mỹ bắt đầu thực hiện quy định mới về an ninh hàng không

Bắt đầu từ ngày hôm nay 26/10 (giờ New York), Mỹ bắt đầu thực hiện các quy định mới về an ninh hàng không nghiêm ngặt hơn đối với tất cả các chuyến bay tới nước này. Hiện nay, ước tính mỗi ngày các sân bay tại Mỹ đón tiếp 325.000 lượt khách đi trên khoảng 2.000 chuyến bay dân dụng thuộc 180 hãng hàng không từ 280 sân bay ở 105 nước trên thế giới.

Trong số các biện pháp được tăng cường có việc soi quét an ninh kỹ lưỡng hơn đối với hành khách và tất cả hành lý mang theo, đặc biệt là các thiết bị điện tử. Nhân viên sân bay sẽ thực hiện phỏng vấn ngắn đối với tất cả các hành khách đến hoặc quá cảnh Mỹ. Hành khách cũng được yêu cầu tới sân bay làm thủ tục sớm, ít nhất là 90 phút trước giờ máy bay cất cánh.  

Việc tăng cường các biện pháp kiểm soát an ninh hàng không đã được Washington thông báo từ cuối tháng 6 vừa qua, khi quyết định dỡ bỏ các lệnh cấm mang thiết bị điện tử lên khoang hành khách đối với các chuyến bay từ 10 sân bay thuộc 8 quốc gia Trung Đông và Bắc Phi nhằm đề phòng các mối đe dọa an ninh. Tuy nhiên, nhà chức trách Mỹ cho biết có thể áp dụng trở lại lệnh cấm này tùy từng trường hợp nếu các hãng hàng không và các sân bay không thực hiện tăng cường an ninh.   

BT
Thăm dò khán giả