Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 07:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:44, Chủ Nhật, 31/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tiếp tục tìm giải pháp thúc đẩy nối lại đối thoại với Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 24/10, Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên, ông Sung Kim, cho biết ông mong muốn tiếp tục tìm kiếm những lựa chọn khác nhau với Hàn Quốc để thúc đẩy nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng, trong đó có đề xuất tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp tại Seoul với người đồng cấp Hàn Quốc Noh Kyu-duk, ông Sung Kim khẳng định Washington sẵn sàng cung cấp viện trợ nhân đạo cho Triền Tiên, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Ông cũng kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt “các hành động khiêu khích” và chấp nhận những đề nghị đối thoại.

Ông khẳng định Mỹ cam kết xem xét “ngoại giao bền vững và thực chất” vô điều kiện với Triều Tiên đồng thời khẳng định Washington không có ý đồ thù địch với Bình Nhưỡng. Về phần mình, Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc Noh Kyu-duk cho biết cuộc gặp ngày 24/10 với ông Sung Kim bao gồm việc thảo luận “nghiêm túc” đề xuất của Seoul về tuyên bố chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

 

Đức ủng hộ các biện pháp giúp bảo vệ những đường biên giới ngoài của EU

Ngày 24/10, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho rằng việc bảo vệ các đường biên giới là hoàn toàn hợp pháp sau khi một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu Brussels chi tiền cho việc dựng các rào chắn để ngăn chặn những dòng người di cư đổ về khối này.

Hồi đầu tháng này, Ba Lan đã đề xuất xây một bức tường ở biên giới với Belarus để ngăn chặn người di cư và dự chi cho công trình này khoảng 350 triệu euro (410 triệu USD). Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho rằng việc bảo vệ các đường biên giới bên ngoài khối là chính đáng, đặc biệt là theo cách có thể giúp ngăn chặn những vụ vượt biên khó phát hiện. Tình trạng ngày càng nhiều người di cư vượt biên từ Belarus sang EU đã gây thêm áp lực cho các nước thành viên chưa quen với những làn sóng người di cư ồ ạt kéo đến.

Ông Seehofer cũng cho biết Đức sẽ tăng cường kiểm soát biên giới với Ba Lan và đã triển khai 800 cảnh sát tới khu vực này đồng thời khẳng định sẽ củng cố lực lượng này nếu cần thiết.

 

Thăm dò khán giả