Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 00:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 4, 22/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tiếp tục thất bại trong việc kiểm soát súng

(ANTV) - Vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ hôm 12/6, đã gia tăng áp lực lên các nhà lập pháp và thúc đẩy họ hành động. 

Các thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã đề xuất 4 biện pháp độc lập nhằm mở rộng kiểm tra lý lịch của người mua súng và hạn chế bán súng cho những người có tên trong danh sách tình nghi khủng bố. Tuy nhiên, cũng như những lần trước, các biện pháp thắt chặt kiểm soát súng đạn tiếp tục không giành đủ phiếu ủng hộ.

Bốn biện pháp trình lên Thượng viện (2 do Đảng dân chủ đề xuất và 2 do đảng cộng hòa đề xuất) gồm: Thứ nhất , yêu cầu kiểm tra lý lịch của người mua súng tại các điểm mua bán và trên internet.

Thứ hai, không cho phép mua bán súng đối với những người trong danh sách khủng bố cần theo dõi do chính phủ đưa ra, thông qua hệ thống tòa án trong vòng 72 giờ trở lại đây, và người đó đang bị nghi ngờ là một mối đe dọa khủng bố. Thứ ba, cấm bất cứ ai trong danh sách khủng bố được phép mua súng đạn. Cuối cùng là cung cấp thông tin sẵn có cho các công tố viên về những người vi phạm luật sử dụng súng.

Tuy nhiên các biện pháp trên đã không thể giành được 60 phiếu cần thiết trong tổng số 100 phiếu tại Thượng viện để được thông qua. Kết quả bỏ phiếu trên được đưa ra cùng thời điểm Tòa án tối cao Mỹ bác bỏ luật bổ sung của bang Connecticut, được ban hành từ năm 2013 sau vụ nổ súng hàng loạt tại trường học ở Sandy Hook nhằm cấm buôn bán súng trường bán tự động.

Kết quả trên cũng nhấn mạnh sức mạnh mà Hiệp hội súng trường Mỹ (NRA) đang có khi đã kêu gọi các thành viên lớn mạnh và trung thành của Hiệp hội vận động thành công các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa phản đối dự luật của đảng Dân chủ.

Đảng Cộng hòa và NRA cho rằng các dự luật kiểm soát súng mà đảng Dân chủ đề xuất là quá hạn chế và chà đạp lên quyền được phép mang vũ khí.

Thượng nghị sĩ Đảng cộng hòa John Cornyn: “Các nghị sĩ đồng nghiệp với chúng tôi muốn một đề xuất các biện pháp kiểm soát súng thay vì những điều chúng ta nên quan tậm đó là xóa sổ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Đó chính là nguồn gốc gây ra vụ việc tại Orlando. Các bạn chỉ muốn chữa khỏi các triệu chứng chứ không muốn chữa hẳn bệnh. Và nếu thế thì không thể ngăn chặn được những vụ xả súng như đã diễn ra ở Orlando”. Trong khi đó, đảng Dân chủ tấn công kế hoạch của đảng Cộng hòa khi cho rằng nó "quá yếu ớt". 

Thượng nghị sĩ đảng dân chủ Dianne Feinstein: “Các nhóm khủng bố như al Qaeda, IS, al Nursa và nhiều nhóm khác biết rõ luật kiểm soát súng của chúng ta còn yếu, và chúng có thể lợi dụng điều này. Vì vậy chúng ta không thể tiếp tục khoanh tay đứng nhìn những cái chết tiếp theo hay thậm chí là cả sự hủy diệt nước Mỹ.”

Tổng thống Obama đã bày tỏ sự thất vọng trước những nỗ lực chưa toàn vẹn của giới lập pháp nước này trong việc kiểm soát súng đạn, để lại những lỗ hổng pháp lý mà một kẻ khủng bố hay một đối tượng có thể lợi dụng để sở hữu vũ khí.

Hiện tại, một nhóm các nghị sỹ vẫn hi vọng tiến tới một thỏa thuận để ngăn việc bán vũ khí cho những kẻ bị tình nghi khủng bố vào cuối tuần này. Danh sách nghi phạm khủng bố hiện nay của Mỹ có khoảng 1 triệu người - trong đó có gần 5.000 công dân Mỹ hoặc đang thường trú hợp pháp tại Mỹ, theo số liệu mới nhất của chính phủ. Tuy nhiên, nỗ lực trên được cho là rất mong manh khi cả hai đảng đều hoài nghi về cơ hội thông qua của thỏa thuận này./.

Những bài học về kiểm soát súng đạn từ các nước trên thế giới

Cuộc tranh luận về kiểm soát súng đạn ở Mỹ chưa từng chấm dứt. Và trong khi giới lãnh đạo Mỹ còn chưa thống nhất được một biện pháp hiệu quả, thì thực tế trên thế giới cũng từng có nhiều nước chứng kiến các thảm kịch xả súng tương tự và họ đã đưa ra sự thay đổi cần thiết để ngăn chặn những vụ việc như vậy.

Một trong những hành động đầu tiên sau khi nhậm chức Thủ tướng Australia của ông John Howard chính là tuyên bố một cuộc cải cách lớn về luật quản lý súng đạn ở nước này. Tuyên bố được đưa ra chỉ 12 ngày sau khi 35 người chết do dính đạn từ khẩu súng trường quân dụng của một tay súng điên cuồn tại một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Tasmania ngày 28/4/1996.

Thủ tướng Howard đã triển khai một chiến dịch bài trừ súng đạn trên khắp đất nước Australia. Ông còn thực hiện thành công chương trình mua lại súng, nhờ đó thu hồi được 650.000 khẩu súng từ người dân.

Do đó, chỉ vài năm sau khi vụ thảm sát ở cảng Arthur, mức độ rủi ro thiệt mạng vì bị súng bắn ở Australia đã giảm hơn 50% và đến nay vẫn duy trì ở mức này.

Vào ngày 19/8/1987, một tay súng 27 tuổi đã thực hiện một vụ tấn công đẫm máu ở thành phố Berkshire miền Nam nước Anh. Cầm một khẩu súng ngắn, một quả lựu đạn cùng một súng trường tự động, tay súng này đã bắn chết 16 người và làm bị thương hàng chục người khác.

Sau vụ thảm sát, chính phủ Anh đã lập tức đưa ra một bộ luật mới – Đạo luật súng đạn 1988, trong đó bắt buộc người dân phải đăng ký với chính quyền các loại súng săn, đồng thời cấm các loại vũ khí bán tự động.

Tuy nhiên, vài năm sau, Anh tiếp tục là nạn nhân của những vụ thảm sát do súng lục và súng trường gây ra.  Ngay lập tức một bộ luật khác được chính phủ Anh thông qua, trong đó cấm hoàn toàn việc sở hữu súng lục ở nước này, đồng thời yêu cầu người dùng súng phải được cảnh sát và một bác sỹ tâm lý đánh giá là phù hợp.     

Ngày 7/11/2007, một thanh niên bất ngờ dùng khẩu súng lục nã đạn vào chính ngôi trường trung học của cậu ở thị trấn Tuusula, miền Nam Phần Lan, khiến 8 người chết. Chỉ 1 năm sau, chính quyền Phần Lan tiếp tục hứng chịu phản ứng từ người dân sau khi xảy ra một số vụ xả súng tương tự, như vụ xả súng ở Kahajoki.

Sau loạt vụ xả súng đẫm máu, chình phủ Phần Lan đã ban hành quy định mới, yêu cầu, những người dân muốn sở hữu súng bắt buộc phải là thành viên một câu lạc bộ súng trong ít nhất 1 năm, và phải được đánh giá bởi cảnh sát và một bác sỹ tâm lý.Độ tuổi tối thiểu để sở hữu súng được nâng lên 20, thay vì 18. Vào năm 2013, Phần Lan chỉ phát ra 59.324 giấy phép sử dụng súng, giảm 30% so với năm 2007./.

BT
Thăm dò khán giả