Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 19:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:00, Thứ 5, 02/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tiếp tục phản đối Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân của LHQ

(ANTV) -  Ngày 1/12, chính phủ Mỹ tiếp tục phản đối Hiệp ước của Liên hợp quốc (LHQ) Cấm vũ khí hạt nhân (TNPW) khi cho rằng, những lệnh cấm hoàn toàn như vậy sẽ không giúp đạt được mục tiêu giải trừ vũ khí.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Latvia, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định Mỹ không ủng hộ TNPW. Tuyên bố trên của nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ được đưa ra khi chính phủ liên minh sắp tới của Đức hỏi về kế hoạch tham gia cuộc họp đầu tiên của các bên ký kết hiệp ước vào tháng 3/2022 với tư cách quan sát viên.

Động thái của Đức được coi là gây áp lực buộc Nhật Bản phải làm điều tương tự. Nhật Bản, quốc gia duy nhất trên thế giới phải hứng chịu sự tàn phá của các vụ ném bom nguyên tử, mong muốn một thế giới không có vũ khí hạt nhân, nhưng lại phải dựa vào vũ khí nguyên tử của Mỹ để được bảo vệ.

Hiệp ước của LHQ, có hiệu lực vào tháng 1 năm nay, hoàn toàn cấm việc phát triển, thử nghiệm, sở hữu và sử dụng vũ khí hạt nhân. Hiệp ước này chỉ ràng buộc các quốc gia đã chính thức ký và phê chuẩn. Hồi tháng 7/2017, Đại hội đồng LHQ đã thông qua hiệp ước, với sự chấp thuận của 122 quốc gia. Tuy nhiên, các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đều phản đối hiệp ước này./.

 

BT
Thăm dò khán giả