Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 01:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:49, Thứ 2, 16/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tiếp tục các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên

(ANTV) -Phát biểu trên chương trình “Thông điệp liên bang” của kênh truyền hình CNN ngày 15/10, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo ông tiếp tục các nỗ lực ngoại giao nhằm giảm nhẹ căng thẳng đang gia tăng với Triều Tiên. Ông Tillerson nhấn mạnh chính sách ngoại giao của Mỹ đối với Triều Tiên sẽ tiếp tục cho tới khi quả bom đầu tiên được thả xuống.

Ngoại trưởng Tillerson cho biết, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo ông tiếp tục các nỗ lực ngoại giao của mình, không như những thông điệp mà Tổng thống đưa ra trên trang Twitter cá nhân trước đó.
 
Thông điệp của Ngoại trường Tillerson được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Triều Tiên sau một loạt các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng cũng như cuộc chiến ngôn từ giữa lãnh đạo hai nước.
 
Trong diễn biến liên quan, ngày 16/10, hải quân Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu một cuộc tập trận hải quân chung với quy mô lớn kéo dài 5 ngày tại các khu vực ngoài khơi phía Đông và phía Tây Bán đảo Triều Tiên.
 
 
Đảng của Thủ tướng Merkel thất bại trong cuộc bầu cử tại bang Niedersachsen, Đức
 
Tối 15/10 (giờ địa phương), các kết quả sơ bộ đầu tiên do kênh truyền hình ARD và ZDF công bố cho thấy lần đầu tiên sau 19 năm, đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) đã giành thắng lợi trước đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel trong cuộc bỏ phiếu bầu cơ quan lập pháp mới tại bang Niedersachsen, miền Bắc nước Đức
 
Theo các kết quả sơ bộ, đảng SPD đã giành được 37,5% số phiếu ủng hộ, tăng gần 5% so với mức 32,6% mà đảng này nhận được trong cuộc bầu cử hồi năm 2013. Trong khi đó, số phiếu ủng hộ của CDU đã giảm từ 36% trong năm 2013 xuống còn 34,4%. Trong khi đó, với 8,5% số phiếu bầu nhận được, đảng Xanh đứng thứ ba.
 
Tiếp đến là các đảng Dân chủ Tự do (FDP) với 7,2%; đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối cực hữu và dân túy với 5,5% số phiếu ủng hộ; trong khi đảng Cánh tả (die Linke) chỉ giành được 4,5%, không vượt qua mức tối thiểu 5% số phiếu ủng hộ  để có ghế trong Quốc hội. 
 
Như vậy, nếu kết quả sơ bộ không thay đổi thì đây sẽ là thất bại tồi tệ nhất của CDU trong 58 năm qua, khiến uy tín của Thủ tướng Angela Merkel giảm sút khi bà đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán cam go thành lập một chính phủ liên minh mới với FDP theo đường lối thân thiện với giới kinh doanh và đảng Xanh vốn là cánh tả truyền thống trong vài ngày tới đây. 
 

 

B.T
Thăm dò khán giả