Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 13:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:41, Thứ 2, 04/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tiếp tục áp thuế nhiều mặt hàng của EU

(ANTV) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp thuế 25% đối với nhiều mặt hàng của châu Âu, trong đó có rượu và các linh kiện máy bay, trong bối cảnh hai bên vẫn đang vướng vào cuộc tranh chấp thương mại về vấn đề trợ cấp không công bằng.

Mức thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 12/1 và đây là quyết định leo thang mới nhất của Mỹ trong cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều năm qua với Liên minh châu Âu (EU) về việc các chính phủ hai bên đã trợ cấp không công bằng cho các nhà sản xuất máy bay Airbus và Boeing.

Chính quyền Tổng thống Trump tiến hành bước đi trên sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) chấp thuận đơn khiếu nại của EU, cho phép khối 27 quốc gia này áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ trị giá 4 tỷ USD.

Hiện chưa rõ chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Joe Biden, dự kiến sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 tới, có xem xét thay đổi các mức thuế đối với EU hay không.

 

Mỹ phản đối ngân sách của Liên hợp quốc

Chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/12 đã duy trì chủ trương chống Liên hợp quốc khi bỏ phiếu phản đối ngân sách của tổ chức này, viện dẫn bất đồng liên quan đến Israel và Iran.

Chỉ có Israel bỏ phiếu chống cùng với Mỹ, trong khi 167 quốc gia bỏ phiếu thuận. Đại hội đồng Liên hợp quốc đã khép lại năm 2020 bằng việc thông qua ngân sách 3,231 tỷ USD cho LHQ năm 2021. Đại sứ Mỹ tại LHQ bày tỏ sự phản đối ngân sách này. Mỹ đã rời bỏ hội nghị này để thể hiện sự đoàn kết với Israel liên quan tới cái gọi là động thái chống Nhà nước Do Thái của các nước Hồi giáo.

Tuy nhiên Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ theo đuổi mối quan hệ hợp tác với với LHQ, trong đó có ngăn Mỹ rời khỏi Tổ chức Y tế Thế giới./.

 

BT
Thăm dò khán giả