Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 22:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 4, 09/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ thử nghiệm vaccine phòng virus Zika trên cơ thể người

(ANTV) - Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Xét nghiệm y tế thuộc Viện Nghiên cứu quân đội Walter Reed, bang Maryland, Mỹ  đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người loại vaccine tinh chất được khử hoạt tính phòng ngừa virus Zika do viện này điều chế. 

 

Đây là giai đoạn đầu tiên trong 4 giai đoạn thử nghiệm được tiến hành nhằm đánh giá độ an toàn cũng như khả năng phòng ngừa Zika của loại vaccine này.

Cuộc thử nghiệm được tiến hành với 75 tình nguyện viên, theo đó loại vaccine này chứa một lượng nhỏ virus Zika đã được khử hoạt tính, tức là virus này không thể phát triển hoặc gây bệnh ở người.
 
Tuy nhiên, lớp vỏ protein của virus Zika vẫn được giữ nguyên, do đó khi được tiêm vào cơ thể người, hệ miễn dịch của con người sẽ vẫn nhận ra và tạo phản ứng miễn dịch.
 
Ba giai đoạn tiếp theo của quá trình thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng ngừa Zika sẽ được tiến hành vào cuối năm nay. Theo dự kiến, sau khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm, loại vaccine mới này sẽ được Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) đưa vào chương trình thử nghiệm vào tháng 8/2017.
 
Trước đó, ngày 22/9, các nhà nghiên cứu Mỹ thông báo 2 loại vaccine phòng ngừa virus Zika do NIH điều chế đã cho kết quả khả quan khi thử nghiệm trên khỉ đuôi ngắn.
 
Đức đạt thỏa thuận về Kế hoạch Hành động chống biến đổi khí hậu
 
 
Chính phủ Đức mới đây đã đạt được thỏa thuận về kế hoạch chống biến đổi khí hậu, trong đó đề ra mục tiêu cắt giảm khí thải trong tất cả các ngành kinh tế, nhằm hướng tới mục tiêu chung là đến năm 2030 sẽ giảm ít nhất 55% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính so với thời điểm năm 1990.
 
Kế hoạch mới đã được hầu hết các bộ trưởng bỏ phiếu thuận, và dự kiến được Nội các Đức thông qua vào ngày 9/11. Kế hoạch mới đề ra lộ trình để nền kinh tế lớn nhất châu Âu này chấm dứt việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, cũng như các mục tiêu nhằm cắt giảm tới 95% lượng khí thải CO2 vào năm 2050.
 
Kế hoạch cũng dựa trên các cam kết của Đức trong Hiệp định chống biến đổi khí hậu toàn cầu đạt được tháng 12 năm ngoái tại Paris, Pháp. Nếu được Nội các Đức thông qua, bản kế hoạch có thể được Bộ trưởng Môi trường Đức Barbara Hendrich đưa ra tại vòng đám phán tiếp theo về Biến đổi khí hậu tại Maroc tuần tới./.

 

Thăm dò khán giả