Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 22:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 6, 15/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ thông qua khoản thuế trị giá 50 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc

(ANTV) -Một số quan chức Mỹ mới đây tiết lộ Tổng thống Donald Trump đã thông qua khoản thuế trị giá 50 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc. Quyết định này được đưa ra sau cuộc gặp ở Nhà Trắng với các quan chức cao cấp Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Thương mại, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, và các quan chức an ninh quốc gia. Hiện vẫn chưa rõ bao giờ thì việc áp thuế sẽ được thực hiện.

 

Trước đó, Trung Quốc đã tuyên bố cũng sẽ đáp trả bằng cách áp đặt các mức thuế tương ứng đối với hàng hóa Mỹ.
 
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ngày hôm nay dự kiến sẽ đưa ra danh sách cuối cùng các mặt hàng Trung Quốc bị đánh thuế. Danh sách này sẽ được cắt giảm từ 1,300 xuống còn 800 mặt hàng bị đánh thuế, đồng thời tổ chức một số buổi điều trần công khai để đánh giá xem các mặt hàng trên có làm ảnh hưởng tới người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ hay không.
 
Cùng ngày tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng Washington và Bắc Kinh nên tận dụng các cơ chế song phương trong bối cảnh căng thẳng thương mại đang leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
 
Căng thẳng thương mại gia tăng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, sau khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ áp thuế cao đánh vào các mặt hàng công nghệ nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm giảm mức thâm hụt thương mại khổng lồ của nước này với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.
 
EU thông qua kế hoạch áp đặt thuế nhập khẩu đáp trả Mỹ
 

 

Không chỉ Trung Quốc mà EU cũng đang có những động thái nhằm trả đũa biện pháp áp đặt thuế từ Mỹ. Nguồn tin Liên minh Châu Âu cho biết, các quốc gia Liên minh Châu Âu (EU) ngày hôm qua 14/6 đã nhất trí ủng hộ kế hoạch áp đặt thuế nhập khẩu trị giá 2,8 tỷ euro, tương đương hơn 3,3 tỷ USD nhằm vào các sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ.
 
Mặc dù kế hoạch áp đặt thuế đối với các sản phẩm từ Mỹ sẽ được thông qua, tuy nhiên, các biện pháp này sẽ cần phải được Ủy ban Châu Âu thông qua tại một hôi nghị thường niên của Liên minh Châu Âu vào ngày 20/6 tới trước khi chính thức triển khai trên thực tế. Dự kiến, nếu được thông qua, Liên minh Châu Âu sẽ áp đặt lệnh trừng phạt với Mỹ vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 tới. Đây được xem là biện pháp trả đũa việc Mỹ đã áp đặt thuế quan đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ thị trường Liên minh Châu Âu vào Mỹ.
 
Tuần trước, Mỹ quyết định tăng thuế đối nhôm, thép nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU), Canada và Mexico, đồng thời de dọa tăng thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu khác. Cả Canada và Liên minh Châu Âu đã ngay lập tức đe dọa sẽ có các biện pháp đáp trả./.
 
 
 
 

 

Thăm dò khán giả