Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 14:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 7, 17/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng sau vụ bắt giữ nhân viên an ninh

(ANTV) - Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vốn không mấy êm thấm trong thời gian qua, nay lại bị đẩy lên một nấc thang mới khi ngày 15/6 nhà chức trách Mỹ cho biết đã phát lệnh bắt giữ 12 nhân viên an ninh Thổ Nhĩ Kỳ liên quan vụ đụng độ người biểu tình trên đất Mỹ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã ngay lập tức lên án hành động này của Mỹ.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert đã đưa ra thông điệp rõ ràng rằng Mỹ không dung túng cho những cá nhân có hành vi hăm dọa hay sử dụng bạo lực để kiềm chế quyền tự do ngôn luận cũng như quyền biểu đạt chính trị hợp pháp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết: “Hành động mà chúng tôi đưa ra phù hợp với các cáo buộc này. Chúng tôi sẽ tập trung làm việc với các nhân viên thực thi pháp luật để đảm bảo những đối tượng chịu trách nhiệm gây ra hành vi bạo lực phải trả giá cho hành động đó."

Ngay lập tức, Thổ Nhĩ Kỳ đã có những phản ứng mạnh mẽ. Tổng thống Erdogan tuyên bố Mỹ không có quyền bắt giữ các nhân viên an ninh đang làm nhiệm vụ bảo vệ ông trước "những kẻ khủng bố", đồng thời nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phản đối hành động này trên cả mặt trận chính trị và tư pháp.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết: “Nhân viên an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ không hề có bất cứ hành động nào chống lại người biểu tình. Vậy mà phía Mỹ lại ban hành lệnh bắt giữ họ với cáo buộc có hành vi bạo lực. Điều này đặt ra câu hỏi về hệ thống luật pháp mà Mỹ đang áp đặt. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chống lại lệnh bắt giữ cả trên mặt trận chính trị lẫn tư pháp.”

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã triệu Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ tới để thảo luận về vụ việc. Theo giới quan sát, bất đồng chồng chất khiến hố sâu ngăn cách giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng thêm sâu sắc và có thể ngăn trở những nỗ lực hợp tác giữa hai nước trong cuộc chiến chống khủng bố, cũng như giải quyết nhiều vấn đề trong khu vực.

Hội nghị thường niên AIIB thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng bền vững

Hôm nay, Hội nghị thường niên lần thứ hai của Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia ở đảo Jeju của Hàn Quốc, với chủ đề "Cơ sở hạ tầng bền vững." Đây là hội nghị thường niên đầu tiên của AIIB được tổ chức bên ngoài trụ sở chính ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Hội nghị năm nay quy tụ hơn 2.000 khách mời tham gia, bao gồm các phái đoàn đến từ 57 nước thành viên sáng lập và 20 thành viên mới, các tổ chức quốc tế, giới học viện cũng như các doanh nhân, chuyên gia tài chính và giới truyền thông. Ngoài ra, hơn 20 bộ trưởng tài chính của 77 nước thành viên AIIB như Australia, Trung Quốc, Georgia, Ấn Độ, Indonesia và Lào cũng tham dự hội nghị lần này để cùng tìm kiếm những hướng đi chiến lược của AIIB, cũng như đưa ra các quyết định lớn về việc quản lý ngân hàng này.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi AIIB cần có các khoản đầu tư bền vững và hướng tới người dân, đồng thời cam kết sẽ chia sẻ kinh nghiệm phát triển của nước này nhằm hỗ trợ các quốc gia kém phát triển trong khu vực.

BT
Thăm dò khán giả