Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 01:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 6, 12/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ thiệt hại 1.4 tỉ USD mỗi tháng do cuộc chiến thương mại

(ANTV) - Ngày 11/10, một liên minh các tập đoàn doanh nghiệp Mỹ phản đối các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump đã phát động 1 chiến dịch quảng cáo, nhằm thông báo tới cử tri Mỹ trước cuộc bầu cử giữa kỳ về khoản thiệt hại trị giá 1.4 tỉ USD/tháng mà các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng Mỹ phải gánh chịu do các biện pháp thuế quan.

 Theo liên minh trên, thiệt hại do các biện pháp thuế quan của chính quyền Tổng thống Trump gây ra tăng gấp 3 lần so với 1 năm trước đây tại bang Michigan, 1 điểm nóng trong cuộc bầu cử sắp tới, và tăng gấp 2 lần ở những bang như Texas, Illinois và Tây Virginia. Ngoài ra, liên minh cũng cáo buộc giới chức đã đưa ra con số thiệt hại thấp hơn thực tế, đồng thời hy vọng các cử tri sẽ lên tiếng phản đối các biện pháp thuế quan với nghị sĩ đảng Cộng hòa đang vận động tranh cử ở các bang.

Liên minh trên, gồm 60 tập đoàn công nghiệp của Mỹ trong đó có 1 số công ty quốc gia lớn như Viện Dầu khí Mỹ và Hiệp hội các nhà bán lẻ Mỹ, được thành lập vào tháng 9 nhằm phản đối các gói thuế quan trị giá hàng tỉ USD của Tổng thống Trump.

 

Canada siết chặt hoạt động nhập khẩu thép từ ngày 25/10 tới

Chính phủ Canada vừa ra thông báo cho biết nước này sẽ áp dụng chế độ hạn ngạch mới và đánh thuế quan đối với 7 loại thép nhập khẩu.

Cụ thể, theo thông báo của Chính phủ Canada, bắt đầu từ ngày 25/10/2018, nước này sẽ áp thuế nhập khẩu thép 25% đối với những trường hợp có mức nhập khẩu vượt quá mức thông thường. Nằm trong diện bị áp hạn ngạch và mức thuế mới có thép tấm nặng, thanh cốt thép, các sản phẩm ống thép năng lượng, thép tấm cán nóng, thép mạ kẽm,… và một số sản phẩm khác.

Canada hiện là nhà cung cấp nhôm và thép lớn nhất sang thị trường Mỹ.

Theo các nguồn tin, Canada hiện không quá hy vọng vào khả năng Washington sẽ nhanh chóng dỡ bỏ thuế quan đánh vào thép và nhôm nhập khẩu. Hồi tháng 6, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế trừng phạt trên đối với Canada và Mexico, viện dẫn những lý do về an ninh quốc gia. Mặc dù Canada và Mexico mới đây đã nhất trí với Mỹ về việc sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), nhưng những biện pháp thuế trên hiện vẫn tồn tại.

 

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ ngày 11/10 khẳng định chính phủ Ả-rập Xê-út sẽ phải chịu các biện pháp trừng phạt ở mức cao nhất nếu như Chính phủ nước này bị phát hiện đứng đằng sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị mất tích, cũng như thông tin bị sát hại khi các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ tới lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở Istanbul, nơi mà nhà báo Shashoggi được nhìn thấy lần cuối.

Ả-rập Xê-út đang phải chịu áp lực lớn từ các nước trên toàn thế giới liên quan đến vụ mất tích của nhà báo Khashoggi, nhà phê bình nổi tiếng về những chính sách đối ngoại và việc đàn áp những người bất đồng chính kiến của chính quyền Ả-rập Xê-út. Tuần trước, nhà báo này đã tới lãnh sự quán của Ả-rập Xê-út để lấy các giấy tờ chuẩn bị cho việc kết hôn của mình và ông đã mất tích.

Nhà báo Khashoggi đã rời Ả-rập Xê-út hồi năm ngoái khi cho biết ông lo sợ bị trả thù do quan điểm bất đồng của mình.

Liên quan tới vụ việc này, Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã lên tiếng phủ nhận tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó cho rằng các nhà điều tra Mỹ đang làm việc với cả Ankara và Riyadh để điều tra vụ nhà báo Ả-rập Xê-út mất tích Jamal Khashoggi.

BT
Thăm dò khán giả