Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 18:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:34, Chủ Nhật, 17/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ thắt chặt an ninh trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden

(ANTV) - Trong bối cảnh chỉ còn ít ngày nữa là diễn ra lễ nhậm chức chính thức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, Mỹ đang lên kế hoạch thắt chặt an ninh nhằm bảo đảm an toàn cho sự kiện đặc biệt trọng đại này. Khoảng 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai tại thủ đô Washington D.C vào ngày 20/01 tới, trong khi một loạt bang trên khắp nước Mỹ mới đây đã huy động Vệ binh quốc gia, đồng thời tuyên bố tình trạng khẩn cấp và phong tỏa các tòa nhà của cơ quan công quyền trước thềm lễ nhậm chức của ông Biden.

 

Không chỉ ở thủ đô Washington, chính quyền hơn 10 bang cũng đã kêu gọi sự hỗ trợ của vệ binh quốc gia để bảo vệ các tòa nhà công quyền, cũng như hỗ trợ nhân viên thực thi pháp luật địa phương. Một hàng rào dài đã được dựng lên xung quanh tòa nhà cơ quan lập pháp bang Michigan nhằm đối phó với nguy cơ các cuộc biểu tình bạo lực tiềm tàng. Cùng với đó, chính quyền các bang cũng khuyến người dân tránh xa khu vực có các tòa nhà chính phủ trong những ngày tới.

Trong khi đó, cơ quan Công viên Quốc gia Mỹ ngày 15/1 cho biết cơ quan ngày sẽ đóng cửa công viên quốc gia National Mall và các địa điểm mang tính biểu tượng của Mỹ tại thủ đô Washington D.C ít nhất đến hết ngày 21/1. Cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo Tướng về hưu Russel Honore, người từng điều phối công tác ứng phó với siêu bão Katrina hồi năm 2005, sẽ giám sát việc đánh giá an ninh tại khu vực Đồi Capitol ở thủ đô Washington, trong lúc Tổng thống đắc cử Joe Biden đang chuẩn bị cho lễ nhậm chức. Đồi Capitol là nơi đặt trụ sở của nhiều cơ quan chính phủ Mỹ, trong đó có trụ sở Quốc hội, nơi vừa xảy ra vụ bạo loạn làm 5 người thiệt mạng cách đây vài tuần.

Mỹ đưa thêm nhiều quan chức Cuba, Trung Quốc vào danh sách trừng phạt

 

Ngày 15/1, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Nội vụ Cuba Lazaro Alberto Alvarez Casas. Quyết định trên được đưa ra ít ngày sau khi ông Trump tuyên bố đưa Cuba trở lại "danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố”. 

Nhiều nước và các tổ chức quốc tế đã phản đối và lên án quyết định được cho là bất công với một đất nước có uy tín quốc tế cao về tình đoàn kết như đảo quốc Caribe này, cho rằng đây chỉ là cái cớ để duy trì sự áp bức và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Cuba. Quyết định đưa Cuba trở lại "danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố" của ông Trump được cho là sẽ gây phức tạp cho chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden - người đang hướng tới một mối quan hệ tốt đẹp hơn với đảo quốc Caribe này. Cũng trong ngày 15/1, Chính phủ Mỹ cũng ban bố lệnh trừng phạt đối với sáu quan chức thuộc Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), theo đó hạn chế mọi hoạt động giao dịch liên quan tới Mỹ của những nhân vật này.

BT
Thăm dò khán giả