Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 21:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 5, 07/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ thảo luận với Triều Tiên về văn kiện chung sau cuộc gặp thượng đỉnh

(ANTV) - Các nguồn tin Chính phủ Mỹ ngày 6/6 cho biết, Mỹ đang đàm phán với Triều Tiên nhằm đưa ra một văn kiện chung sau khi lãnh đạo hai nước gặp nhau tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử vào ngày 12/6 tới.

 

Trọng tâm của cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ là mức độ "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" mà ông Kim Jong-un đồng ý. Tuy nhiên việc đạt được một thỏa thuận về vấn đề này sẽ không dễ dàng, khiến cho việc đưa ra một văn kiện chung chưa chắc sẽ xảy ra.

Cùng ngày 6/6, Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn thông báo của chính phủ xác nhận thông tin trên. Các quan chức Bộ Ngoại giao Singapore sẽ tháp tùng ông Vivian Balakrishnan trong chuyến thăm đến Bình Nhưỡng.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lên kế hoạch tổ chức ngày 12/6 tại Singapore.

Pháp, Đức, Anh yêu cầu được miễn trừ lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran

 

AFP đưa tin Pháp, Anh, Đức và Liên minh châu Âu (EU) ngày hôm nay đã gửi tới Mỹ một yêu cầu chung chính thức để các công ty châu Âu được miễn trừ khỏi các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran.

Cùng ngày, Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên liên quan trong thỏa thuận hạt nhân Iran duy trì thỏa thuận sau khi Tehran tiết lộ kế hoạch tăng cường khả năng làm giàu urani, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nêu rõ: với tình hình hiện tại, Trung Quốc hi vọng tất cả các bên liên quan có thể hành động vì lợi ích toàn diện và lâu dài, đồng thời tiếp tục duy trì và thực hiện thỏa thuận".

Liên quan tới vấn đề này, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho rằng tuyên bố của Iran về khả năng tăng công suất làm giàu urani nếu thỏa thuận hạt nhân Iran bị hủy bỏ, có nguy cơ tiến gần tới "giới hạn đỏ."

Tuy nhiên, nhà ngoại giao hàng đầu Pháp khẳng định kế hoạch này của Iran được cho là vẫn nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm 5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức) mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

B.T
Thăm dò khán giả