Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 11:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:53, Thứ 7, 19/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ thành lập Bộ Chỉ huy không gian mạng

(ANTV) - Ngày 18/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận một kế hoạch của Lầu Năm Góc về thành lập một bộ chỉ huy không gian mạng độc lập để tiến hành các chiến dịch chiến tranh mạng chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo và các kẻ thù khác.

Thông báo trên đồng nghĩa với việc Bộ Chỉ huy Không gian mạng của Mỹ cuối cùng sẽ được tách ra khỏi Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) vốn tập trung vào hoạt động tình báo. Vào thời điểm hiện tại, ông Trump đã chấp thuận nâng vị thế của Bộ Chỉ huy Không gian mạng trong quân đội và trao cho cơ quan này nhiều quyền tự trị hơn.

Kế hoạch đưa Bộ Chỉ huy Không gian mạng trở thành một cơ quan độc lập sẽ khiến cuộc chiến không gian số có vị thế tương đương với các mặt trận truyền thống trên bộ, trên không và trên biển.

Kế hoạch nói trên đã bị đình trệ kể từ năm ngoái, khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là Ash Carter gửi một đề xuất lên cựu Tổng thống Barack Obama để đưa Bộ Chỉ huy Không gian mạng trở thành một cơ quan độc lập và tách cơ quan này khỏi NSA.

Mỹ sẽ hợp tác với Nhật Bản để kiềm chế Triều Tiên

Nhật Bản và Mỹ cam kết tiếp tục gây sức ép đối với Triều Tiên để ngừng chương trình tên lửa và hạt nhân. Nội dung này được đưa ra bởi ông William Hagerty - tân Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản. Trước đó, ngay sau khi tới nhận nhiệm vụ tại Tokyo hôm 17/8, ông Hagerty cũng đã tái khẳng định cam kết của Washington đối với an ninh của Tokyo, đồng thời bày tỏ mong muốn Nhật Bản sẽ thể hiện vai trò lớn hơn trong mối quan hệ liên minh quan trọng Mỹ - Nhật.

Phát biểu sau khi có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Hagerty khẳng định “Lãnh đạo hai nước Mỹ- Nhật chia sẻ quan ngại chung về tình hình hiện nay. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ cùng nhau và lựa chọn mọi giải pháp kể kiềm chế CHDCND Triều Tiên, thúc đẩy đối thoại và làm giảm các tuyên bố gây căng thẳng”

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang có chiều hướng hạ nhiệt sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hoãn quyết định bắn tên lửa tới gần vùng lãnh thổ Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương. Tuy nhiên, với khả năng quân sự ngày càng tăng của Triều Tiên, Nhật Bản cũng đang tìm cách tăng cường khả năng quốc phòng của mình.

Nhật Bản và Mỹ hôm qua cam kết tiếp tục gây sức ép đối với Triều Tiên, đồng thời đảm bảo tăng cường mối quan hệ đồng minh nhằm đối phó hiệu quả hơn với mối đe dọa ngày càng tăng do các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Tuyên bố này được đưa ra trong khuôn khổ cuộc thảo luận an ninh cấp cao "2+2" tại thủ đô Washington, Mỹ. Các Bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện toàn diện và triệt để các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên, nhằm buộc nước này thay đổi con đường của mình.

BT
Thăm dò khán giả