Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 03:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:35, Thứ 7, 12/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tập trung vào các biện pháp ngoại giao trong vấn đề Triều Tiên

(ANTV) - Thông tin về căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 11/8 đã đưa ra cảnh báo về mức độ nếu xảy ra đụng độ với Triều Tiên. Tuy nhiên, người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng thông báo rằng Washington tập trung vào các biện pháp ngoại giao với những kết quả bước đầu.

Phát biểu tại một sự kiện ở bang California, Bộ trưởng Mattis nêu rõ thảm kịch chiến tranh đã được biết rõ mà không cần mô tả gì thêm ngoài sự thật rằng nó sẽ rất thảm khốc. Ông cho biết nhiệm vụ và trách nhiệm của ông là chuẩn bị sẵn sàng các phương án quân sự "trong trường hợp cần đến".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho hay: “Các lựa chọn quân sự đã được chúng tôi chuẩn bị. Tuy nhiên, vào lúc này, Ngoại trưởng Rex Tillerson, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley đang thực hiện các nỗ lực ngoại giao và đã ghi nhận những kết quả bước đầu”.

Phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Triều Tiên rằng nước này cần "lo sợ" nếu nghĩ đến việc tấn công Mỹ, và gia tăng tuyên bố trút "lửa thịnh nộ" xuống Bình Nhưỡng nếu tiếp tục đe dọa Mỹ. Phát biểu này của ông chủ Nhà Trắng là nhằm phản ứng trước việc Triều Tiên coi những cảnh báo mạnh mẽ trước đó của ông là "vô nghĩa".

Hôm 9/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ đã cảnh báo cứng rắn nhằm vào Triều Tiên, rằng Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với “hỏa lực và cơn thịnh nộ” liên quan chương trình tên lửa của nước này. Cùng ngày, Triều Tiên tuyên bố đang nghiên cứu kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương bằng tên lửa chiến lược tầm trung Hwasong-12. Một ngày sau đó, Triều Tiên thông báo chi tiết rằng quân đội nước này đang lên kế hoạch bắn 4 tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào Guam vào giữa tháng 8 này.

EU mở rộng danh sách trừng phạt Triều Tiên

Cũng liên quan tới tình hình trên bán đảo Triều Tiên, Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã bổ sung 9 người và 4 thực thể vào danh sách trừng phạt Triều Tiên, một phần trong các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) sau các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Hội đồng châu Âu (EC) cho biết trong số các thực thể bị liệt vào danh sách trừng phạt mới có Ngân hàng Ngoại thương thuộc sở hữu nhà nước Triều Tiên.

Quyết định trên đã nâng tổng số cá nhân và thực thể của nước này nằm trong diện trừng phạt của EU lên tới 62 người và 50 thực thể. EC cho biết sẽ nhanh chóng thực thi các phần khác trong nghị quyết của HĐBA LHQ, trong đó có nỗ lực hạn gửi tiền về nhà của các lao động Triều Tiên ở nước ngoài.

EU đã không ngừng tăng cường phong tỏa tài sản và cấm du lịch đối với Triều Tiên sau khi nước này liên tục vi phạm các nghị quyết của LHQ về chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Hồi tuần trước, LHQ đã thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên liên quan đến 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng trong tháng 7.

BT
Thăm dò khán giả