Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 20:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:10, Thứ 6, 26/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tăng tiền thưởng lên 10 triệu USD để bắt thủ lĩnh của IS

(ANTV) - Chính phủ Mỹ đã tăng gấp đôi số tiền treo thưởng để bắt thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Amir Mohammed Abdul Rahman al-Mawli. Theo đó, số tiền treo thưởng tăng từ 5 triệu USD lên 10 triệu USD.

 

An-Maoli, 44 tuổi, sinh ra tại Iraq. Đối tượng này là một học giả về luật Hồi giáo. Quân đội Mỹ đã truy nã al-Mawli trước khi tên này được bầu là thủ lĩnh kế nhiệm của IS, sau khi thủ lĩnh đầu tiên bị quân đội Mỹ tiêu diệt hồi tháng 10 năm ngoái ở Syria.

Theo Bộ Ngoại Giao Mỹ, IS đã phát triển thành một mạng lưới toàn cầu kích động tư tưởng cực đoan. Hiện, tổ chức này không chỉ lên kế hoạch và thực hiện các vụ tấn công khủng bố, mà còn tiếp tục kích động các cá nhân tự chế tạo các phương tiện tiến hành các vụ tấn công.

Tổng thống Mỹ kích hoạt đạo luật thời chiến

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã kích hoạt đạo luật thời chiến để gấp rút thực hiện những chương trình chế tạo máy bay siêu thanh và công nghệ vũ trụ. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Lầu Năm Góc đã nhiều lần cảnh báo về sự tụt hậu của Mỹ so với Nga và Trung Quốc về phương diện sản xuất vũ khí siêu thanh.

Trước đó, các chuyên gia trong nước lưu ý rằng quân đội Mỹ cần thêm 5 năm nữa mới tạo ra được những công nghệ mà Nga đang có. Theo Tổng thống Mỹ, văn kiện này là biện pháp thay thế hợp lý và hiệu quả nhất để hoàn thành nhiệm vụ đề ra nhằm phát triển những công nghệ như vậy.

Đạo luật về sản xuất quốc phòng được thông qua năm 1950 ngay sau khi bắt đầu cuộc xung đột Triều Tiên, được áp dụng trong hoàn cảnh chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp.

Động thái mới này của Mỹ rấy lên lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới giữa các siêu cường trên thế giới sau thời Chiến tranh Lạnh.

BT
Thăm dò khán giả