Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 18:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:21, Chủ Nhật, 12/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tăng cường quan hệ đồng minh, đối tác bên lề Hội nghị Ngoại trưởng G7

(ANTV) - Ngày 11/12, bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lần lượt có các cuộc gặp với người đồng cấp đến từ Anh, Nhật Bản, Italia và Australia nhằm tăng cường quan hệ song phương.

 

 

Trong các cuộc gặp, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã khẳng định quan hệ giữa Mỹ và các nước đối tác đang ngày càng bền chặt và đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng ở từng khu vực cũng như trên phạm vi toàn cầu.

Đáng chú ý, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Australia, ông Blinken đã điểm lại những sự kiện đáng chú ý trong quan hệ hai nước năm 2021, khẳng định quan hệ đồng minh Mỹ và Australia đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay.

Theo kế hoạch, trong hai ngày tham dự Hội nghị Ngoại trưởng G7 (11-12/12), Ngoại trưởng Mỹ sẽ cũng Ngoại trưởng các nước thành viên G7 và một số khách mời gồm Ngoại trưởng Australia, Hàn Quốc, Ấn Độ... thảo luận về tình hình, triển vọng và biện pháp phục hồi nền kinh tế toàn cầu, các vấn đề an ninh đang nổi lên như hạt nhân Iran, khủng hoảng Nga - Ukraine.

 

 

Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) đã tiến hành Đại hội đảng tại Berlin và bầu ra bộ đôi lãnh đạo mới để dẫn dắt đảng trung tả. Bà Saskia Esken tái cử chức Chủ tịch đảng và ông Lars Klingbeil - cựu Tổng thư ký SPD, được bầu làm đồng Chủ tịch đảng.

Phát biểu trước khi diễn ra phiên bỏ phiếu tại Đại hội, bà Esken khẳng định lãnh đạo SPD sẽ nỗ lực để thay đổi nước Đức, đưa đất nước hùng mạnh hơn và công bằng hơn.

Trong khi đó, ông Klingbeil bày tỏ mong muốn dẫn dắt SPD đi tới những thành công hơn nữa với một diện mạo thống nhất, khẳng định chiến thắng của đảng trung tả trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua là cơ hội tốt để định hình một "thập kỷ dân chủ xã hội."

Lần đầu tiên kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội năm 2002, SPD trở lại là chính đảng mạnh nhất ở Đức trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua. Điều này đã mở đường để ông Scholz trở thành vị thủ tướng thứ chín của nước Đức, kế nhiệm nữ chính trị gia kỳ cựu Angela Merkel sau 16 năm liên tục cầm quyền./.

BT
Thăm dò khán giả