Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 04:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:40, Thứ 2, 04/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tăng cường hàng nghìn binh sỹ tới khu vực biên giới với Mexico

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 03/02, thông báo kế hoạch triển khai thêm 3.750 binh sĩ tới khu vực biên giới phía Tây Nam của nước này với Mexico để tham gia nhiệm vụ bảo đảm an ninh.

Theo thông báo, đợt điều động binh sĩ mới nhất sẽ nâng tổng số các binh sĩ đang làm nhiệm vụ hỗ trợ cho Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Hải quan lên 4.350 binh sĩ. Thông báo cho biết thêm binh sĩ Mỹ sẽ tham gia tuần tra ở khu vực biên giới tại các bang như Arizona, California, New Mexico và Texas.

Tháng trước, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã thông qua kế hoạch triển khai thêm binh sĩ tới khu vực biên giới. Tuy nhiên, con số cụ thể bao nhiêu binh sĩ không được công bố cho tới ngày 3/2, khi nghị sỹ Adam Smith Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ công bố con số 3.500 lính có thể được tăng cường tới biên giới.

Mỹ cân nhắc đưa quân tới Venezuela, duy trì hiện diện tại Iraq 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/2 cho biết, ông đang cân nhắc đưa quân đội tới Venezuela. Tổng thống Mỹ cũng đồng thời bác đề nghị tổ chức một cuộc gặp giữa ông với Tổng thống Venezuela - Nicolás Maduro.

Trả lời phỏng vấn chương trình “Đối mặt quốc gia” của đài truyền hình CBS phát ngày 3/2, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, việc đưa quân đến Venezuela là một lựa chọn.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế cần tập trung giúp đỡ giải quyết các vấn đề kinh tế-xã hội của Venezuela và kiềm chế bất kỳ sự can thiệp "mang tính phá hoại" nào.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bác bỏ lời kêu gọi của các nước châu Âu về việc tổ chức bầu cử sớm, sau khi lãnh đạo phe đối lập, ông Juan Guaido tự phong là Tổng thống lâm thời nước này.

Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Anh, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Áo đã ra tối hậu thư yêu cầu ông Maduro tổ chức bầu cử sớm nếu không họ sẽ công nhận ông Guaido là Tổng thống hợp pháp của Venezuela./.

Tổng thống Mỹ khẳng định quyết tâm rút quân khỏi Syria, Afghanistan

Trong cuộc phỏng vấn của đài CBS, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tái khẳng định quyết tâm rút quân đội Mỹ khỏi các cuộc chiến không có hồi kết tại Syria và Afghanistan, song lưu ý rằng họ cần ở lại Iraq để giám sát Iran.

Ông Trump trích dẫn những mất mát về người và của sau nhiều năm quân đội Mỹ chiến đấu tại Afghanistan để biện minh cho việc rút quân khỏi nơi là khởi nguồn của vụ khủng bố 11/9.

Về Syria, ông Trump nhấn mạnh rằng việc 2.000 lính Mỹ hoạt động tại nước này sẽ rút về nước chỉ là vấn đề thời gian, song lưu ý rằng Mỹ đã phải làm chậm lại quá trình rút quân so với tuyên bố ban đầu là rút quân ngay lập tức là để bảo vệ Israel và một số lý do khác. Ông tiết lộ sẽ sớm tuyên bố hoàn thành việc giành lại 100% lãnh thổ bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng tại Iraq và Syria.

Tuy nhiên, ông Trump khẳng định Mỹ sẽ không từ bỏ các căn cứ của nước này tại Iraq.

 

BT
Thăm dò khán giả