Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 08:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 2, 16/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tấn công Syria: Nguy cơ đối đầu quân sự giữa các bên

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/4 tuyên bố ông đã hạ lệnh tấn công Syria. Cuộc tấn công có sự phối hợp của hai đồng minh Pháp và Anh. Đây là một quyết định khá bất ngờ của tổng thống Trump khi chỉ vừa mới cách đây 1 tuần ông tuyên bố muốn rút lui hoàn toàn khỏi Syria. Liệu rằng cuộc tấn công có phải đơn thuần chỉ để răn đe chính phủ Syria? Quyết định của tổng thống Trump liệu có đẩy Mỹ-Nga và các nước vào cuộc đối đầu mới? Liệu rằng vụ tấn công có mang lại yên bình cho người dân Syria?

Để tìm hiểu rõ hơn về những diễn biến trên chiến trường Syria, chúng tôi đã mời nhà báo Phạm Phú Phúc, một chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế, đã từng có nhiều năm công tác tại vùng Trung Đông.

HĐBA LHQ không thông qua dự thảo nghị quyết của Nga lên án tấn công Syria
 
Ngày 14/4, một dự thảo nghị quyết do Nga đệ trình, trong đó lên án các cuộc tấn công quân sự do Mỹ, Pháp và Anh tiến hành nhằm vào Syria, đã không được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua.
 
Chỉ có 3 trong tổng số 15 nước thành viên HĐBA LHQ bỏ phiếu ủng hộ, trong khi có 8 phiếu chống và 4 phiếu trắng. Để được thông qua, một nghị quyết cần có ít nhất 9 phiếu ủng hộ với điều kiện là không có nước nào trong số các nước ủy viên thường trực của HĐBA gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ, bỏ phiếu chống. 
 
Phát biểu trước phiên họp khẩn của HĐBA LHQ về vụ không kích do Mỹ, Pháp và Anh tiến hành tại Syria, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia khẳng định rõ ràng rằng Mỹ và các đồng minh đã bất chấp luật pháp quốc tế. Theo ông, các cuộc tấn công của Mỹ, Pháp và Anh là hành vi xâm lược một quốc gia có chủ quyền.
 
Tuy nhiên trước đó, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết, LHQ hiện chưa thể thẩm tra một cách độc lập những chi tiết liên quan đến việc tấn công quan sự tại Syria.
 
Người dân Mỹ biểu tình phản đối cuộc tấn công tên lửa vào Syria
 
Ngay sau khi Mỹ tiến hành cuộc không kích vào lãnh thổ Syria, nhiều người dân từ các thành phố trên khắp nước Mỹ ngày 14/4 đã tập trung tại trước Nhà Trắng để phản đối hành động của Mỹ và đồng minh đối với Sirya cũng như sự can thiệp của Mỹ tại đây. Những người biểu tình cho rằng sự can thiệp của Mỹ không có ý nghĩa và không mang lại điều gì tốt đẹp.
 
Đối với nhiều người dân Mỹ các cuộc không kích sẽ không giúp kết thúc mà làm cho cuộc chiến ở Syria tiếp tục kéo dài, phục vụ mục đích của một số bên nhất định. Đối với họ, những vấn đề trong nội bộ nước Mỹ như kinh tế, đói nghèo, và việc làm…nên được chính phủ quan tâm hơn là can thiệp vào cuộc chiến ở Syria gây tốn kém không cần thiết. Nếu Mỹ tiếp tục tham gia vào vấn đề Syria, các cuộc biểu tình sẽ dự kiến tiếp tục, phản ánh phần nào ý kiến và nguyện vọng của người dân Mỹ đối với các vấn đề của đất nước.
 
Trong khi đó, tại nhiều quốc gia khác như Pháp, Hy Lạp, Jordan... người dân cũng xuống đường tuần hành trên các tuyến phố để phản đối cuộc tấn công của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm vào Syria.
 
Đức kêu gọi giải pháp chính trị cho Syria
 
Sau cuộc không kích Syria của Mỹ, Pháp, Anh, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã kêu gọi một giải pháp chính trị, nhằm giải quyết triệt để vấn đề Syria.
 
Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh với tình thế hiện nay, chỉ có biện pháp chính trị mới mang lại hòa bình lâu dài cho Syria. Đức cũng sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ Liên Hợp Quốc trong vấn đề này.
 
Ngoại trưởng Đức kêu gọi Tổ chức Cấm vũ khí hóa học cần tiến hành điều tra đầy đủ và độc lập đối với các cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria; đồng thời thực hiện viện trợ nhân đạo, có hiệu quả, cho người dân Syria.
 
Cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết Paris sẽ đệ trình các sáng kiến cho cuộc khủng hoảng Syria vào ngày 16/4 tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và Hội đồng Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU).
 
           
Thăm dò khán giả