Thứ bảy, ngày 15/05/2021 - 06:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:50, Thứ 4, 05/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tái khẳng định phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

(ANTV) -  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ngày 4/8, đã điện đàm với người đồng cấp Brunei II Erywan Yusof và tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với các quốc gia Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền trước những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế.

 

Tại cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Pompeo cũng nhấn mạnh, Mỹ phản đối các nỗ lực của Trung Quốc trong việc sử dụng các biện pháp cưỡng ép nhằm thúc đẩy các yêu sách chủ quyền bất hợp pháp tại Biển Đông.

Ngoại trưởng Pompeo và Ngoại trưởng II Erywan đã thảo luận về tầm quan trọng của việc duy trì các mối quan hệ an ninh song phương và cam kết tăng cường các mối quan hệ này.

Trước đó, Ngoại trưởng Pompeo cũng đã có các cuộc trao đổi tương tự với các Ngoại trưởng Indonesia và Singapore về quan hệ song phương và căng thẳng khu vực liên quan tới các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong các cuộc điện đàm, các bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

 

Cơ quan Phát triển Quốc phòng (ADD) của Hàn Quốc cho biết, đang thực hiện kế hoạch phát triển các vệ tinh có kích thước siêu nhỏ để giám sát Triều Tiên hiệu quả hơn.

Các vệ tinh có kích thước nhỏ sử dụng công nghệ Radar khẩu độ tổng hợp dự kiến sẽ cho phép Hàn Quốc giám sát các hoạt động quân sự của Triều Tiên trong thời gian sát thực.

Cơ quan này cho biết nếu cùng lúc sử dụng 32 đơn vị vệ tinh như vậy, quân đội Hàn Quốc sẽ có thể theo dõi Triều Tiên cập nhật 30 phút/lần, bất kể ngày đêm và điều kiện thời tiết. Chương trình nghiên cứu hiện đang trong giai đoạn thiết kế sơ bộ và dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa qua đã bảo vệ quan điểm của mình rằng Washington cần có được lợi ích khi cho phép Microsoft hoặc bất kỳ công ty nào khác ở Mỹ mua lại TikTok - ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến của Trung Quốc.

Tổng thống Trump duy trì quan điểm rằng một phần lớn trong giá trị thương vụ mua lại TikTok cần được đóng góp cho kho bạc của nước Mỹ. Ông đồng thời khẳng định Microsoft đã rất nhất trí về vấn đề này. Mặc dù vậy, phía Microsoft chưa bình luận gì về tuyên bố của Tổng thống Trump.

Trước đó, trong ngày 3/8, Tổng thống Trump cho biết ông chuẩn bị phê duyệt một thỏa thuận cho phép Microsoft hoặc một công ty khác của Mỹ mua lại TikTok bất chấp có những cảnh báo về mối đe dọa tới an ninh quốc gia, song thương vụ này sẽ phải trích lại "một phần đáng kể" để rót vào kho bạc của nước Mỹ.

Tuy nhiên theo giới phân tích, Tổng thống Trump không có thẩm quyền để đưa ra quyết định này, đồng thời cho rằng đây sẽ là một diễn biến xấu trong kinh doanh và các mối quan hệ quốc tế./.

BT
Thăm dò khán giả