Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 17:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:37, Chủ Nhật, 24/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tái khẳng định duy trì lượng nhỏ binh sĩ tại Syria để tiêu diệt IS

(ANTV) - Ngày 22/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận thông tin được Nhà Trắng công bố một ngày trước đó, rằng Mỹ sẽ duy trì một nhóm nhỏ binh sỹ gìn giữ hòa bình tại Syria. Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh quyết định này không đảo ngược tuyên bố rút toàn bộ 2.000 binh sĩ khỏi Syria mà ông đưa ra hồi cuối năm ngoái.

 

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định, việc duy trì 200 binh sỹ tại Syria chỉ là một con số rất nhỏ so với sự hiện diện của quân đội Mỹ hiện nay ở quốc gia Trung Đông này. Số binh sĩ này sẽ có nhiệm vụ ngăn chặn sự trỗi dậy của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" IS tự xưng.

Trong khi đó, giới chức Mỹ cho biết, Washington có thể sẽ duy trì 400 binh sỹ tại Syria. Cụ thể, 200 binh lính sẽ cùng với 800 tới 1.500 binh lính từ các quốc gia đồng minh châu Âu thiết lập và giám sát các vùng an toàn tại miền Đông Bắc Syria. 200 binh lính khác sẽ ở lại tiền đồn quân sự Mỹ At-Tanf, gần biên giới với Iraq và Jordan. Tuy nhiên, con số này có thể vẫn còn được điều chỉnh.

Tổng thống Trump sẽ phủ quyết biện pháp ngăn cản tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/2 cho biết ông sẽ phủ quyết một nghị quyết do phe Dân chủ tại Hạ viện soạn thảo nhằm tìm cách ngăn cản tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông liên quan tới an ninh biên giới.

 

Phát biểu với báo giới ngày 22/2, ông Trump cho biết ông chắc chắn sẽ phủ quyết nghị quyết này nếu văn bản này được cả Hạ viện và Thượng viện thông qua. Tuy nhiên, ông Trump tin rằng các Thượng nghị sỹ Cộng hòa sẽ tiếp tục ủng hộ ông với tuyên bố tình trạng khẩn cấp của mình.

Trước đó cùng ngày 22/02, các nghị sỹ Dân chủ đã giới thiệu một nghị quyết ngăn cản tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Trump. Văn bản này dự kiến sẽ dễ dàng được thông qua tại Hạ viện nhưng sẽ gặp khó khăn tại Thượng viện hiện đang do đảng Cộng hòa nắm giữ. Trong thư gửi các thành viên đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ ngày 20/2, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosy đã chỉ trích tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông Trump là ngăn cản quyền lực của Quốc hội.

BT
Thăm dò khán giả