Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 02:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 4, 07/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tái khẳng định cam kết với châu Á – Thái Bình Dương

(ANTV) - Mỹ, ngày 6/6, đã 1 lần nữa tái khẳng định cam kết đối với khu vực châu Á Thái Bình Dương, gồm cam kết trong cả lĩnh vực an ninh và kinh tế. Tuyên bố được Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đầu tiên tới New Zealand trên cương vị mới.

Phát biểu sau hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Bill English, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, 2 bên đã thảo luận nhiều vấn đề song phương và quốc tế, từ thương mại, an ninh cho tới vấn đề biến đổi khí hậu.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết: “Theo tôi, mọi người không nên nghĩ rằng Mỹ đang phần nào rời xa khu vực châu Á Thái Bình Dương, hay tìm cách tự cô lập. Một trong những lý do mà tôi, cũng như Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tới thăm khu vực này là để tái khẳng định rằng, Mỹ coi châu Á Thái Bình Dương có tầm quan trọng vô cùng lớn với lợi ích an ninh quốc gia, cũng như lợi ích kinh tế và sự thịnh vượng của nước Mỹ.”

Ngoại trưởng Mỹ cũng đề cập tới vấn đề Biển Đông, theo đó cảnh báo, hành động xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo của Trung Quốc đang đe dọa sự ổn định trong khu vực, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh ngừng các hành động này.

Bên cạnh đó, ông Tillerson cũng cho biết, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu tái xây dựng quan hệ với Nga, hiện ở mức rất xấu như 2 bên đều thừa nhận.

Việc Ngoại trưởng Mỹ nhiều lần nhấn mạnh đến cam kết của Washington với khu vực diễn ra trong bối cảnh giới phân tích nhận định, các nước châu Á-Thái Bình Dương đang ngày càng mất lòng tin vào chính quyền Tổng thống Donald Trump, đặc biệt sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), và Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. Nhiều nước cũng lo ngại, Mỹ có ý định giảm dần vai trò an ninh truyền thống của nước này tại khu vực trong hàng thập kỷ qua./.

BT
Thăm dò khán giả