Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 14:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:42, Thứ 2, 01/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ siết chặt an ninh ngăn chặn làn sóng biểu tình

(ANTV) - Mỹ đã tăng cường lực lượng Vệ binh quốc gia tại nhiều thành phố nhằm đảm bảo an ninh trật tự, trong bối cảnh, làn sóng biểu tình và bạo lực vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại trên khắp nước Mỹ, bày tỏ sự phẫn nộ về vụ việc một người da màu thiệt mạng tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota vào tuần trước.  

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết khoảng 5.000 thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được triển khai tại 15 tiểu bang, gồm cả thủ đô Washington DC và khoảng 2.000 binh sĩ đang trong tình trạng sẵn sàng trực chiến.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh hàng chục nghìn người đã tham gia các cuộc biểu tình tại Seattle và New York. Hiện hơn 20 thành phố ở Mỹ đã áp đặt giới nghiêm ban đêm nhằm ngăn chặn bạo lực và phá hoại do một số đối tượng quá khích gây ra.

Căng thẳng về vấn đề phân biệt chủng tộc đã bùng phát những ngày qua ở Mỹ sau vụ công dân da màu George Floyd, 46 tuổi, thiệt mạng khi bị 4 cảnh sát bắt giữ. Hiện viên cảnh sát trực tiếp gây ra cái chết của Floyd đã bị cáo buộc tội danh giết người cấp độ 3 trong khi những người còn lại bị sa thải.

Biểu tình ủng hộ người Mỹ da đen lan sang châu Âu

Vụ việc của George Floyd một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về vấn đề phân biệt chủng tộc tại Mỹ, sự kỳ thị của những người Mỹ da trắng với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và tình trạng phân biệt đối xử của các nhân viên thực thi pháp luật da trắng với công dân da màu. Làn sóng phản đối sự kỳ thị và ủng hộ người Mỹ da màu cũng đã lan sang châu Âu, khi hàng nghìn người đã xuống đường tại thủ đô của Đức và Anh.

Tại thủ đô Berlin của Đức, cuộc xuống đường của những người biểu tình đã bước sang ngày thứ hai. Trong chiều qua, hàng trăm người đã tập trung biểu tình trước Đại sứ quán Mỹ tại Berlin, hô vang các khẩu hiệu phản đối hành động bạo lực của cảnh sát Mỹ cũng như tên của nạn nhân George Floyd.

Nhiều ngôi sao bóng đá Đức sau đó đã thể hiện sự ủng hộ và tưởng nhớ đến George Floyd trong các trận bóng đá thuộc giải Vô địch quốc gia Đức, Bundesliga.

Trong khi đó, tại thủ đô London của Anh, hàng nghìn người đã tập trung biểu tình trước Đại sứ quán Mỹ và quảng trưởng Trafalgar, mang theo các biểu ngữ ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng trên khắp nước Mỹ hai ngày qua.

BT
Thăm dò khán giả