Thứ bảy, ngày 02/07/2022 - 16:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:40, Thứ 3, 14/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ sẽ tiếp tục duy trì sức ép cho tới khi Triều Tiên thay đổi định hướng

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Mỹ sẽ duy trì sức ép cho tới khi Triều Tiên thay đổi định hướng của mình. Tuyên bố này đưa ra sau khi Washington mới đây đã cảnh báo, Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ bảy.

Theo ông Blinken, Mỹ đã sẵn sàng cho mọi tình huống và sẽ đáp trả cùng với sự phối hợp của các đối tác và đồng minh, đặc biệt là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh, việc thử hạt nhân là rất nguy hiểm và sẽ gây bất ổn sâu rộng ở khu vực, đồng thời, hành động này sẽ vi phạm luật pháp quốc tế được thể hiện trong nhiều nghị quyết của Hội đồng bảo an.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Antony Blinken cũng tái khẳng định rằng Mỹ "không có ý định thù địch với Triều Tiên" và "Washington sẽ tiếp tục tiếp cận Bình Nhưỡng bằng đường lối ngoại giao".

Bình luận trên của Ngoại trưởng Antony Blinken được đưa ra sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Park Jin tại Washington.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Gin nhấn mạnh, mọi hành động khiêu khích của Triều Tiên bao gồm một vụ thử hạt nhân, sẽ bị đáp trả một cách thống nhất và cứng rắn.

Theo ông Park Gin, Mỹ và Hàn Quốc đặc biệt quan ngại về các phát ngôn của Triều Tiên liên quan tới việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật. 

Người dân Mỹ thay đổi thói quen chi tiêu vì lạm phát

Lạm phát Mỹ đã cán mốc 8,6% trong tháng 5/2022, cao nhất kể từ năm 1981 đến nay, trong bối cảnh giá lương thực và xăng dầu tăng chóng mặt và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Điều này đang thực sự là một cú sốc đối với nhiều người dân Mỹ và khiến họ phải thay đổi thói quen chi tiêu của mình.

Lần đầu tiên trong lịch sử, giá xăng trung bình toàn quốc ở Mỹ vượt mốc 5 USD mỗi gallon, tương đương 30.360 đồng một lít. Đến ngày 12/6, giá xăng trung bình toàn quốc của Mỹ vẫn trên mức 5 USD. Tính riêng từng bang, California dẫn đầu với giá xăng trung bình cao nhất, khoảng 6,43 USD mỗi gallon. Trong khi đó, giá xăng trung bình rẻ nhất cũng đã là 4,46 USD mỗi gallon, tại Georgia. Giá nhiên liệu liên tục tăng đã gây ra cú sốc cho nhiều người dân Mỹ.

Lạm phát cao ảnh hưởng không nhỏ tới tăng trưởng của nền kinh tế trong bối cảnh Chính phủ Mỹ đang nỗ lực phục hồi sau đại dịch Covid-19. Chỉ số lạm phát hiện nay của Mỹ đã tăng hơn gấp 4 lần so với mức chuẩn 2% mà Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) đặt ra để đảm bảo cho nền kinh tế phát triển lành mạnh.

Để đối phó lạm phát, người tiêu dùng Mỹ cũng có xu hướng tích trữ hàng, ưu tiên mua sắm ở các cửa hàng giảm giá và lựa chọn mua trực tuyến thay vì đến trực tiếp cửa hàng để tiết kiệm chi phí đi lại. Khảo sát của một số doanh nghiệp lớn như Walmart hay Costco cũng cho thấy, gần đây khách hàng đang có xu hướng thay đổi hành vi mua sắm.

Theo các chuyên gia, tiết kiệm chi tiêu sẽ là một trong những xu hướng chính mà người tiêu dùng lựa chọn để đối phó với giá cả tăng cao. Tuy nhiên, ở góc độ vĩ mô, việc hạn chế chi tiêu có thể làm nền kinh tế Mỹ rơi vào trạng thái lạm phát đình trệ. Có nghĩa là lạm phát vẫn cao nhưng tăng trưởng kinh tế và tiêu dùng cá nhân chững lại.

BT
Thăm dò khán giả