Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 11:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Thứ 2, 06/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ sẽ thực hiện nghiêm ngặt các lệnh trừng phạt Iran

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 05/8 cam kết Washington sẽ “thực hiện nghiêm ngặt các lệnh trừng phạt” mà nước này vừa áp đặt trở lại đối với Iran, sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran.

Phát biểu với báo giới, ông Pompeo cho rằng việc tăng cường trừng phạt Iran là nhằm “đẩy lui các hành động nham hiểm của Tehran”. Theo ông Pompeo, người dân Iran “đang không hài lòng vì ban lãnh đạo đất nước không thể thực hiện những cam kết về kinh tế.”

Kể từ 4 giờ 01 phút ngày 7/8 (giờ GMT), Chính phủ Iran sẽ không thể mua tiền giấy của Mỹ. Hàng loạt các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng nhằm vào nền công nghiệp Iran, trong đó có ngành xuất khẩu thảm.

Saudi Arabia trục xuất Đại sứ Canada

Hãng thông tấn nhà nước SPA của Saudi Arabia đưa tin chính quyền Riyadh đã triệu hồi Đại sứ nước này tại Canada, đồng thời cũng tuyên bố trục xuất Đại sứ Canada tại Saudi Arabia.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao  Saudi Arabia cho biết Đại sứ Canada tại Riyadh có 24 giờ để rời khỏi quốc gia Trung Đông này. Ngoài ra,  Saudi Arabia cũng đóng băng mọi giao dịch mới về thương mại và đầu tư với Canada.

Thông cáo của Bộ ngoại giao Saudi Arabia giải thích lý do của các động thái trên là do Saudi Arabia "không chấp nhận sự can thiệp vào công việc nội bộ" của nước này, đồng thời cảnh báo có thể tiến hành các hành động tiếp theo.

Phản ứng của Saudi Arabia được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Canada và Đại sứ quán Canada tại Riyadh hối thúc Saudi Arabia "thả ngay lập tức" các nhà hoạt động.

 

BT
Thăm dò khán giả