Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 14:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:39, Thứ 5, 30/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ sẽ tăng cường binh sỹ và khí tài trong các lực lượng của NATO

(ANTV) - Ngày 29/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ tăng cường binh sỹ và khí tài của nước này trong các lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Phát biểu được ông Biden đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh NATO đang diễn ra tại Madrid (Tây Ban Nha).

 

 

Tổng thống Mỹ xác nhận, nước này sẽ tăng số tàu khu trục của nước này tại Rota (Tây Ban Nha) từ bốn lên sáu chiếc, điều thêm hai phi đội F-35 đến Anh và thiết lập trụ sở của Quân đoàn Lục quân số 5 tại Ba Lan. Bên cạnh đó, Mỹ sẽ triển khai một lữ đoàn đến Romania, tăng cường năng lực phòng thủ trên không, cũng như củng cố các năng lực khác tại Đức và Italy.

Ông Biden cho biết, Mỹ muốn đảm bảo rằng NATO sẽ sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa từ mọi hướng.

 

 

 

Ngày 29/6, Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ thông báo, nước này sẽ yêu cầu dẫn độ hơn 30 cá nhân từ Phần Lan và Thụy Điển mà chính quyền Ankara coi là vi phạm pháp luật sau khi các bên đạt được thỏa thuận liên quan đến việc hai quốc gia Bắc Âu xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo thỏa thuận ba bên được kí kết bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO, Ankara tuyên bố ủng hộ hai quốc gia Bắc Âu gia nhập NATO, đổi lại hai ứng cử viên này cam kết sẽ không hỗ trợ đảng Công nhân người Kurd (PKK) và Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), những tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ đặt ngoài vòng pháp luật.

Phần Lan và Thụy Điển cũng khẳng định sẽ không ủng hộ mạng lưới của giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016 và coi đây là tổ chức khủng bố với tên gọi FETO./.

BT
Thăm dò khán giả