Thứ ba, ngày 05/07/2022 - 19:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 6, 04/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ sẽ lưu trữ mẫu ADN của người di cư trái phép

(ANTV) - Giới chức Mỹ cho biết, Chính phủ nước này sẽ thu thập mẫu ADN của tất cả những người di cư bị bắt, sau khi xâm nhập trái phép vào Mỹ.

Các mẫu ADN của người di cư trái phép sẽ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của Cục Điều tra liên bang Mỹ. Chính sách mới được kỳ vọng sẽ giúp Chính phủ kiểm soát tốt hơn vấn đề di cư, tăng khả năng xác định danh tính các đối tượng khả nghi.

Hiện chưa rõ thời điểm chính xác triển khai chương trình lấy mẫu ADN nói trên. Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trương mạnh tay ngăn chặn làn sóng di cư tới Mỹ dù hợp pháp hay bất hợp pháp.

Nguy cơ bùng phát cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương

Từ ngày 18/10 tới, Mỹ sẽ chính thức áp đặt thuế trừng phạt Liên minh châu Âu (EU) với khối hàng hóa trị giá 7,5 tỷ USD. Quyết định của Mỹ đưa ra sau khi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) bật đèn xanh, với phán quyết ủng hộ Mỹ trong việc kiện các nước châu Âu trợ cấp trái phép cho hãng sản xuất máy bay Airbus.

Quyết định này được coi là phần thưởng trọng tài lớn nhất trong lịch sử Tổ chức Thương mại thế giới dành cho một bên tranh chấp và đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong kiện tụng kéo dài suốt 15 năm qua. Phát biểu sau phán quyết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi đây là một chiến thắng lớn.

Theo phán quyết, Tổ chức Thương mại thế giới cho phép Mỹ đánh thuế lên tới 100%, nhưng các quan chức Mỹ cho biết nước này đã đưa ra mức đánh thuế giới hạn. Theo đó, Mỹ sẽ đánh thuế 10% với các loại máy bay lớn của EU và 25% với các mặt hàng khác, bao gồm một số hàng nông sản và công nghiệp. Các quốc gia hỗ trợ Airbus như Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh cũng sẽ chịu tác động chính từ các biện pháp này.

Đây là biện pháp thương mại chống EU mạnh mẽ nhất kể từ khi Mỹ áp thuế  cao với thép và nhôm của châu Âu vào năm 2018. Trong khi đó, EU cho biết cũng đang khởi kiện lên Tổ chức thương mại thế giới với cáo buộc Mỹ trợ cấp bất hợp pháp cho Tập đoàn Boeing. EU được dự đoán sẽ nhận một phán quyết có lợi sau vài tháng nữa và đây sẽ là cơ hội để khối này đáp trả biện pháp đánh thuế của Mỹ.

EU là thị trường xuất khẩu chính của Mỹ khi mua tới 319 tỷ USD hàng hóa nước này trong năm 2018, trong khi Mỹ nhập khoảng 488 tỷ USD hàng hóa từ EU. Diễn ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc vẫn đang diễn biến nghiêm trọng và không có điểm dừng, căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn EU-Mỹ không chỉ ảnh hưởng đến cả hai bên, mà còn tác động không nhỏ đến nền kinh tế toàn cầu vẫn đang trong thời điểm nhạy cảm.

 

Thăm dò khán giả