Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 19:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:07, Chủ Nhật, 01/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ sẽ điều tàu sân bay tới tập trận chung với Hàn Quốc

(ANTV) - Mỹ sẽ điều tàu sân bay tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên để tham gia một cuộc tập trận chung với Hải quân Hàn Quốc. Thông tin trên được một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đưa ra ngày hôm nay 1/10.

Theo đó, Hàn Quốc đang trong quá trình tham vấn với Mỹ về kế hoạch điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan tới vùng biển gần Bán đảo Triều Tiên vào ngày 15/10.

Dự kiến chiếc tàu này sẽ được một số tàu thuộc nhóm tác chiến hộ tống, trong đó có một tàu khu trục, một tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường và một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Hàn Quốc và Mỹ có kế hoạch diễn tập phát hiện và ngăn chặn tên lửa đạn đạo Triều Tiên, cùng với đó là một số bài tập chống tàu ngầm

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên sau những phát ngôn mang tính đe dọa lẫn nhau giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên.

Đảng cầm quyền Nhật Bản giành ưu thế trước cuộc tổng tuyển cử sớm   

Tại Nhật Bản, Đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Shinzo Abe vẫn đang duy trì ưu thế dẫn đầu trước cuộc tổng tuyển cử sớm được ấn định vào ngày 22/10.


Kết quả khảo sát được báo Yomiuri Shimbun công bố hôm 30/9 cho thấy, có 44% số người được hỏi cho biết, dự định bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Shinzo Abe. Trong khi đó, chỉ có 19% ủng hộ Đảng Dân chủ đối lập. Còn theo cuộc khảo sát do báo Nikkei công bố, tỷ lệ cử tri ủng hộ đảng của ông Abe cũng ở mức 44%, trong khi Đảng Dân chủ đối lập chỉ nhận được 8% tỷ lệ ủng hộ.

Ngày 28/9, Thủ tướng Abe đã tuyên bố giải tán Hạ viện, mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử sớm. Chiến dịch vận động tranh cử sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 10/10.

Thủ tướng Iraq gửi thông điệp cam kết bảo vệ người Kurd

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày hôm qua tuyên bố sẽ bảo vệ cộng đồng người Kurd ở nước này trước mọi cuộc tấn công, trong bối cảnh căng thẳng nội bộ cũng như trong khu vực đang gia tăng sau cuộc trưng cầu ý dân đơn phương về nền độc lập của cộng đồng này.

 
Trong một thông điệp gửi tới những người dân ở khu tự trị người Kurd đăng tải trên mạng xã hội Twitter, ông al-Abadi nhấn mạnh Baghdad "sẽ bảo vệ người Kurd như bảo vệ người dân Iraq và không cho phép bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào cộng đồng này”.

Nhà lãnh đạo Iraq cũng khẳng định,  người Kurd và người Iraq sẽ cùng nhau chia sẻ các lợi ích và Iraq sẽ không cho phép để xảy ra bất cứ sự tổn hại nào với người Kurd, ám chỉ các nguy cơ tấn công từ bên ngoài cũng như bên trong Iraq.

Ông al-Abadi cho biết, Chính phủ trung ương muốn kiểm soát doanh thu từ các mỏ dầu tại nước này, kể cả mỏ dầu tại khu vực người Kurd để tránh tình trạng tham nhũng.

Trước đó,  Iran tuyên bố sẽ tổ chức tập trận chung với Iraq nhằm đáp trả "cuộc trưng cầu ý dân trái phép" của người Kurd. Hôm 26/9, binh sĩ Iraq cũng tham gia một cuộc diễn tập quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gần khu vực biên giới Iraq.
 

BT
Thăm dò khán giả