Thứ hai, ngày 27/06/2022 - 06:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 4, 15/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine tên lửa dẫn đường hạng nặng

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Washington dự kiến sẽ cung cấp cho Ukraine các tên lửa dẫn đường hạng nặng có tầm bắn 70km để sử dụng cùng với  Hệ thống Tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS). Đi cùng với đợt chuyển giao này còn có tên lửa dẫn đường phóng loạt (GMLRS).

 

Trước đó, vào ngày 1/6, Nhà Trắng lần đầu thông báo sẽ gửi hệ thống HIMARS tới Ukraine. Washington cho biết hệ thống sẽ được trang bị “đạn dược chiến trường”, được hiểu là tên lửa có tầm bắn giới hạn từ 32km đến 60km.

Còn theo Lầu Năm Góc, Mỹ đã cam kết chuyển giao cho Ukraine 4 hệ thống HIMARS nhưng chúng vẫn chưa đến được Kiev. Nhóm pháo binh đầu tiên của Ukraine hiện đang chuẩn bị hoàn thành khóa đào tạo sử dụng hệ thống.

Nga từng nhiều lần cảnh báo hậu quả của việc Mỹ và đồng minh tiếp tục cung cấp vũ khí hiện đại cho Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Nga, kể từ khi xung đột bùng phát từ cuối tháng 2 vừa qua, Ukraine đã mất hơn 500 hệ thống phóng tên lửa và hơn 1.900 khẩu pháo.

 

 

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ xây dựng "khả năng sẵn sàng cao hơn nữa" và tăng cường trang bị vũ khí dọc theo sườn phía Đông của liên minh. Điều này được Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh trong hội đàm tại Hà Lan với một số nhà lãnh đạo các quốc gia châu Âu.

Phát biểu trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid vào cuối tháng này, tổng thư ký Jens Stoltenberg nhấn mạnh.

Ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO cho biết: Tại cuộc họp ở Madrid, chúng tôi sẽ thống nhất việc tăng cường thế trận của mình. Tối nay, chúng tôi đã thảo luận về sự cần thiết của sự hiện diện phía trước mạnh mẽ hơn và sẵn sàng chiến đấu với mức độ sẵn sàng cao hơn cũng như trang bị thêm khí tài."

Đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 14/6 về việc cung cấp thêm vũ khí tầm xa cho nước này, Tổng thư ký Stoltenberg cho biết Kiev nên được cung cấp nhiều vũ khí hạng nặng song không cung cấp thông tin chi tiết.

Ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO cho biết thêm: Ukraine nên có nhiều vũ khí hạng nặng hơn và chúng tôi kêu gọi các đồng minh và đối tác của NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ukraine cần vũ khí để bảo vệ đất nước và toàn vẹn lãnh thổ của họ."

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine hôm 24/4, NATO đã tăng cường sự hiện diện quân sự ở các nước Baltic.

Ông Stoltenberg cho biết NATO sẽ tăng cường củng cố liên minh quân sự này hơn nữa khi tất cả 30 thành viên nhóm họp từ ngày 29-30/6 tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha./.

BT
Thăm dò khán giả