Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 06:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:12, Thứ 6, 27/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ sắp triển khai xây dựng các cơ sở quân sự tại Philippines

(ANTV) - Quân đội Mỹ trong năm nay sẽ bắt đầu xây dựng các cơ sở tại các căn cứ quân sự ở Philippines. Kế hoạch này là một phần trong Hiệp định Hợp tác Quốc phòng Tăng cường (EDCA) được Washington và Manila ký hồi năm 2014.

 


Theo Bộ trưởng quốc phòng Philippines, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu xây dựng một số cơ sở tại các căn cứ quân sự ở Philippines được lựa chọn trong EDCA, với căn cứ đầu tiên là Căn cứ không quân Basa thuộc tỉnh Pampanga gần Subic và Clark, nơi từng đặt các căn cứ quân sự của Mỹ nhưng nay được chuyển thành các khu kinh tế.

Ngoài ra, các lực lượng vũ trang Mỹ cũng lên kế hoạch xây dựng các cơ sở tại căn cứ không quân tại một số tỉnh trên khắp đất nước Philippines.

Mỹ cũng cam kết xây dựng các nhà kho, doanh trại và đường băng tại 5 địa điểm đã được hai nước thỏa thuận trong EDCA.

Trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố muốn xem xét lại toàn bộ các thỏa thuận an ninh giữa hai nước. Nhà lãnh đạo Philippines thậm chí còn đe dọa hủy bỏ EDCA với lý do thỏa thuận này không mang lại lợi ích cho quân đội Philippines.

EU: Còn quá sớm để bình luận về các vùng an toàn tại Syria

Đại điện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini mới đây cho rằng còn quá sớm để bình luận về những tin tức liên quan đến việc Mỹ lên kế hoạch lập các vùng an toàn tại Syria.Phát biểu tại họp báo tại thủ đô Beirut của Liban, bà Mogherini nhấn mạnh rằng EU muốn chứng kiến một giải pháp chính trị và một sự chuyển giao chính trị tại Syria cho phép "mọi người dân Syria" được hồi hương.

Bà Mongherini cũng lưu ý rằng:"các bên cần biến một cuộc chiến tranh ủy nhiệm thành một nền hòa bình ủy nhiệm, và vai trò của các nước là thúc đẩy".

Cũng liên quan đến tình hình Syria, Thổ Nhĩ Kỳ vừa qua đã thông tin chi tiết về cơ chế 3 giải pháp nhằm thực thi một lệnh ngừng bắn tại Syria vẫn đang được tiến hành sau các cuộc đàm phán giữa các bên tham chiến,

BT
Thăm dò khán giả