Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 10:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 5, 15/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ sẵn sàng dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Myanmar

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 14/9 tuyên bố, Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Myanmar trong thời sớm nhất, đồng thời cho rằng tiến trình dân chủ tại nước này đang đi đúng hướng.

Phát biểu trong buổi tiếp cố vấn nhà nước Myanmar - Aung San Suu Kyi tại phòng Bầu dục, Tổng thống Obama nêu rõ: "Mỹ sẵn sàng dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt áp đặt lâu nay với Myanmar. Đó là điều đúng đắn cần làm để đảm bảo rằng người dân Myanma được tưởng thưởng từ một đường lối kinh tế mới và chính phủ mới."

Tại cuộc hội đàm với bà Aung San Suu Kyi, ông cũng thông báo Mỹ sẽ đưa Myanmar trở lại danh sách các nước được hưởng Hệ thống Ưu đãi Phổ quát (GSP), một cơ chế miễn thuế đối với hàng hóa từ các nước nghèo và đang phát triển nhập khẩu vào Mỹ.

Về phần mình, Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi khẳng định, đã đến lúc Mỹ cần dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt đang gây tổn thương nền kinh tế của Myanmar, đồng thời cho biết, nước này đang thực hiện những cải tổ cần thiết để thu hút đầu tư nước ngoài.

Đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của bà Aung San Suu Kyi kể từ khi đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử cuối năm ngoái. Chuyến thăm được đánh giá là một bước ngoặt mở ra hy vọng mới cho quan hệ song phương Mỹ-Myanmar.

BT
Thăm dò khán giả