Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 19:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Thứ 4, 05/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ ra tối hậu thư 60 ngày để Nga cứu vãn INF

(ANTV) - Hồi tháng trước, Tổng thống Trump đã tuyên bố ý định rút Washington khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản trong văn kiện này. Trong một diễn biến mới nhất, Mỹ hôm qua đã đề ra thời hạn chót là 60 ngày để Nga tuân thủ trở lại các qui định INF, nếu không Washington sẽ rút khỏi hiệp ước.

Phát biểu họp báo sau hội nghị ngoại trưởng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington sẵn sàng khởi động tiến trình hủy bỏ INF vì Moskva đã vi phạm hiệp ước này.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, Nga đã phát triển "nhiều tiểu đoàn tên lửa SSC-8", hay còn được biết đến là tên lửa hành trình tầm trung với tên gọi Novator 9M729. Ông khẳng định, "tầm bắn của tên lửa khiến chúng trở thành một mối đe dọa trực tiếp với châu Âu".

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ khẳng định Washington “tuân thủ luật lệ” và các cam kết quốc tế của nước này. Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh Moskva hoàn toàn tuân thủ hiệp ước và Washington biết rõ điều đó.

Trong khi đó, Tổ chức Hiệp ươc Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuyên bố ủng hộ những cáo buộc của Mỹ đối với Nga, chính thức cáo buộc Moskva vi phạm INF, một hiệp ước loại bỏ khỏi châu Âu các tên lửa hạt nhân phóng từ mặt đất.

 

BT
Thăm dò khán giả