Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 03:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:23, Thứ 4, 08/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ ra mắt hệ thống dữ liệu tiêu chuẩn về điều trị ung thư

(ANTV) - Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) vừa thông báo thành lập một hệ thống dữ liệu tập trung nhằm thúc đẩy việc chia sẻ thông tin trong nghiên cứu ung thư. Sự ra đời của hệ thống này là một phần trong sáng kiến "Cancer Moonshot" và "Precision Medicine" -  những sáng kiến đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu ung thư trong 5 năm tới - với ngân sách 70 triệu USD.

Hệ thống dữ liệu chung về bộ gen (GDC) sẽ tập trung, tiêu chuẩn hóa và tạo điều kiện tiếp cận với bộ dữ liệu của các chương trình quy mô lớn thuộc Viện Ung thư quốc gia như Bản đồ Bộ gen ung thư (TCGA) ghi lại đột biến gen quan trọng của 33 loại ung thư và Nghiên cứu Ứng dụng chữa bệnh hướng tới Phương pháp Điều trị hiệu quả (TARGET).

TCGA và TARGET là 2 trong số các bộ hồ sơ dữ liệu lớn nhất về biến đổi gen ung thư với tổng dung lượng lên tới 2 petabyte, tương đương 446.000 đĩa DVD.

Dữ liệu của GDC sẽ được đồng bộ hóa để mọi chuyên gia đều có thể tiếp cận dễ dàng và sau đó họ sẽ đóng góp, bổ sung kết quả nghiên cứu của mình vào hệ thống.

Theo Viên Ung thư quốc gia, hệ thống dữ liệu này sẽ giúp tăng cường hiểu biết về các liệu pháp điều trị ung thư, qua đó thúc đẩy hiệu quả trong sử dụng thuốc, hướng tới ứng dụng phương pháp điều trị tùy biến theo gen của từng bệnh nhân cũng như thói quen và môi trường sống của họ./.

 WHO họp để thảo luận khuyến nghị về virus Zika tại Olympic

Ủy ban khẩn cấp về virus Zika của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây cho biết sẽ tổ chức 1 cuộc họp vào tuần tới, nhằm xem xét những khuyến nghị về virus Zika trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Hè 2016 (Olympic 2016) ở thành phố Rio de Janeiro của Brazil.

Theo người phát ngôn của WHO, các chuyên gia độc lập sẽ xem xét những nguy cơ có thể làm bùng phát dịch virus Zika trong thời gian diễn ra Olympic, từ đó đưa ra các khuyến nghị cụ thể để ngăn chặn dịch lan rộng.

WHO trước đó đã phản đối lời kêu gọi hoãn hoặc dời địa điểm tổ chức Olympic 2016 của hơn 100 nhà khoa học thế giới, do lo ngại bùng phát bệnh dịch do virus Zika tại quốc gia Nam Mỹ. Cơ quan này nhấn mạnh không có bằng chứng về sức khỏe cộng đồng cho việc hoãn hay ngừng tổ chức Thế vận hội mùa Hè tại Brazil, và nguy cơ lây lan virus do Thế vận hội này là không quá cao./.

 

BT
Thăm dò khán giả