Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 21:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 3, 12/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ ra điều kiện cung cấp đảm bảo an ninh đặc biệt cho Triều Tiên

(ANTV) - Mỹ sẵn sàng cung cấp những đảm bảo an ninh "khác biệt và độc nhất" cho Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng khởi động "việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược." Tuyên bố này được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra chiều 11/6 trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donad Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un tại Singapore.

Phát biểu tại buổi họp báo thông báo một số chi tiết liên quan đến cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều, Ngoại trưởng Pompeo cho biết các cuộc thảo luận trù bị đang đạt được tiến triển nhanh hơn kỳ vọng. Ông nhấn mạnh Mỹ sẽ triển khai hành động nhằm cung cấp cho Triều Tiên sự đảm bảo chắc chắn để Bình Nhưỡng có thể hài lòng rằng việc phi hạt nhân hóa không phải là điều gì tồi tệ đối với quốc gia Đông Bắc Á này, thay vào đó sẽ mang lại "một tương lai tươi sáng hơn và tốt đẹp hơn" cho người dân Triều Tiên.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đồng thời khẳng định việc giải trừ hạt nhân của Triều Tiên một cách hoàn toàn, có kiểm chứng và không thể đảo ngược là "mục tiêu duy nhất" mà Mỹ có thể chấp nhận.

Dự kiến, sáng 12/6, ông Donald Trump sẽ gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại đảo nghỉ dưỡng Sentosa của Singapore. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa một nhà lãnh đạo Triều Tiên và một Tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Lãnh đạo Mỹ- Hàn điện đàm ngay trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều

Theo Reuters, Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, ngày 11/6 Tổng thống nước này Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm, chỉ một ngày trước khi nhà lãnh đạo Mỹ có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trong khi đó, theo hãng tin Yonhap, trong cuộc điện đàm bất ngờ này, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Cùng ngày, truyền thông đưa tin Chính quyền Hàn Quốc đang hết sức kỳ vọng về thành công của cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Một quan chức cấp cao Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều là một cơ hội hết sức trọng đại, có thể "gột sạch" chiến tranh và thù địch kéo dài suốt 70 năm qua.

Hội nghị tương lai châu Á lần thứ 24 khai mạc tại Nhật Bản

Ngày 11/6, Hội nghị tương lai châu Á lần thứ 24 đã khai mạc tại Tokyo, Nhật Bản. Đây là hội nghị quốc tế uy tín được tổ chức thường niên, thảo luận về các vấn đề hệ trọng có liên quan mật thiết tới các quốc gia châu Á, tham dự có nhiều lãnh đạo cấp cao, đại diện các bộ, ngành các nước và 500 đại biểu. Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình là khách mời danh dự và có bài phát biểu tại hội nghị .

Hội nghị tương lai châu Á lần thứ 24 đặt trọng tâm thảo luận những xung đột thương mại toàn cầu đang nổi lên trong thời gian gần đây và thái độ của các quốc gia châu Á trước chủ nghĩa bảo hộ. Trong bài phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Malaysia Mahathir Bin Mohamad nhận định những quốc gia như Malaysia cần áp dụng chính sách bảo hộ cho những ngành công nghiệp non trẻ và các quốc gia có mức độ phát triển khác nhau cần được đối xử khác nhau trong vấn đề tự do thương mại.

Bên cạnh đó, xung đột thương mại toàn cầu đã trở thành chủ đề nóng tại Hội nghị tương lai châu Á năm nay. Các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia châu Á đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ xung đột thương mại toàn cầu và những hệ lụy tới tăng trưởng kinh tế.

BT
Thăm dò khán giả