Thứ tư, ngày 25/05/2022 - 11:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 2, 18/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ quyết định cắt nguồn cung của Huawei

(ANTV) - Các nguồn thạo tin tiết lộ chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần trước đã thông báo cho một số nhà cung cấp của Huawei về quyết định thu hồi giấy phép bán hàng cho gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc, cũng như sẽ bác bỏ hàng chục đơn xin cung cấp  khác cho nhà sản xuất thiết bị viễn thông này.

 Thông tin trên xuất hiện giữa lúc chính quyền của Tổng thống Trump liên tiếp đưa ra hàng loạt hành động nhằm vào Trung Quốc trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

Đây có thể được coi là hành động mới nhất của chính quyền ông Trump trong nỗ lực kéo dài nhằm làm suy yếu nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, vốn bị Washington coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và lợi ích đối ngoại của Mỹ.

Trước đó, hãng thông tấn Reuters cho biết Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn thông báo Bộ Thương mại Mỹ đã có “ý định từ chối một số lượng lớn yêu cầu cấp phép xuất khẩu cho Huawei và thu hồi ít nhất một giấy phép đã được cấp trước đó”. Bộ Thương mại Mỹ hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận về thông tin trên.

Viện Di trú Quốc gia Mexico đã tăng cường lực lượng tại khu vực biên giới phía Nam dọc theo con sông Suchiate giáp với Guatemala để ngăn chặn những người nhập cư trái phép, trong bối cảnh đoàn người di cư gồm hơn 9.000 người Honduras đã tràn vào Guatemala trong hành trình tìm đường tới Mỹ.

Hiện nhà chức trách sở tại khẳng định sẽ không cho phép những người di cư không có giấy tờ hợp pháp nhập cảnh. Ngoài ra, Mexico cũng đã triển khai binh sỹ thuộc các bộ Hải quân và Quốc phòng và lực lượng Vệ binh Quốc gia tại thành phố Hidalgo, bang Chiapas, giáp biên giới với Guatemala.

Tại Guatemala, lực lượng an ninh sở tại hiện đã tiến hành bắt giữ và nỗ lực giải tán đoàn người di cư, nhưng vẫn có rất đông người vượt qua được sự phong tỏa của cơ quan chức năng và tiếp tục hành trình tiến tới biên giới Mexico. Trước đó, hôm 16/1, Bộ Ngoại giao Mexico đã đề nghị các chính quyền địa phương ngăn chặn bước tiến của đoàn người di cư, coi đây là việc làm cần thiết nhằm khống chế sự lây lan của đại dịch COVID-19.

BT
Thăm dò khán giả