Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 21:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:56, Thứ 2, 11/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ quyết cô lập Triều Tiên sau vụ thử bom nhiệt hạch

(ANTV) -Mỹ sẽ hợp tác với các đồng minh để “khiến Triều Tiên ngày càng cô lập” và buộc nước này phải tuân thủ cam kết phi hạt nhân hóa của mình.

 
Trong một tuyên bố được Chánh văn phòng Nhà Trắng  Denis McDonough ra ngày hôm qua 10/1 cho biết, Mỹ sẽ hợp tác với các đồng minh để “khiến Triều Tiên ngày càng cô lập” và buộc nước này phải tuân thủ cam kết phi hạt nhân hóa của mình. Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch.
 
Trả lời câu hỏi về những bước đi sắp tới của Mỹ nhằm trừng phạt Triều Tiên về vụ thử hạt nhân thứ 4 của nước này, ông McDonough khẳng định, Mỹ sẽ không chỉ tiếp tục hợp tác với Hàn Quốc, Nhật Bản mà còn cả với cả Trung Quốc và Nga để khiến Triều Tiên ngày càng bị cô lập.
 
Denis McDonough, Chánh văn phòng Nhà Trắng nói “Tôi không thể chắc chắn rằng việc này có thể được giải quyết một sớm một chiều. Chúng tôi sẽ tiếp tục gây sức ép với Triều Tiên cho đến khi họ tuân thủ cam kết trước đó của mình”.
 
Theo ông Donough, Triều Tiên nên thực thi thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên năm 2005, trong đó Bình Nhưỡng cam kết dừng mọi chương trình hạt nhân để đổi lấy sự công nhận về mặt ngoại giao, viện trợ kinh tế và nhiều sự nhượng bộ khác của Mỹ và đồng minh.
 
Trong diễn biến liên quan, Mỹ và Hàn Quốc cùng ngày, 11/1 đã tiến hành đàm phán về việc đưa các loại vũ khí chiến lược của Mỹ đến bán đảo Triều Tiên sau khi Mỹ điều máy bay ném bom B-52 bay qua Hàn Quốc để răn đe Triều Tiên hôm 10/1.
 
Ông Kim Min-seok,Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết “Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục đàm phán về việc đưa thêm những loại vũ khí chiến lược đến khu vực bán đảo Triều Tiên”.
 
Ngoài ra, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng cho biết, chính phủ nước này sẽ giới hạn số lượng công dân nước này vào khu công nghiệp chung Kaesong chỉ ở mức “tối thiểu cần thiết”, đồng thời áp dụng các biện pháp mạnh để bảo vệ công dân của mình bắt đầu từ ngày mai 12/1.
 
Diễn biến trên bán đảo Triều Tiên ngày càng căng thẳng hơn khi ngày hôm nay, 11/1, Triều Tiên đe dọa sẽ đáp trả bằng hạt nhân đối với việc Mỹ triển khai máy bay ném bom chiến lược B52 trên bầu trời Hàn Quốc hôm 10/1. /.
Thăm dò khán giả