Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 05:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 3, 27/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ quan ngại việc Trung Quốc can thiệp hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông

(ANTV) - Trong 1 động thái nhằm phản đối các hành động gần đây của Trung Quốc tại Biển Đông. Ngày 26/8, Bộ Quốc phòng Mỹ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với những nỗ lực liên tục của Trung Quốc nhằm vi phạm trật tự quốc tế dựa trên các nguyên tắc ở khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

 

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định Trung Quốc gần đây lại tiếp tục can thiệp đối với các hoạt động khai thác dầu khí lâu nay của Việt Nam trên Biển Đông và điều này mâu thuẫn trực tiếp với những cam kết của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Đối thoại Shangri-La, rằng  Trung Quốc sẽ “đi theo con đường phát triển hòa bình”.

Tuyên bố cho biết các hành động của Trung Quốc trái ngược với tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ  Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, trong đó tất cả các quốc gia  lớn, nhỏ được bảo đảm chủ quyền, không bị ép buộc và có thể theo đuổi tăng trưởng kinh tế phù hợp với các quy tắc và chuẩn mực quốc tế đã được công nhận.

Theo tuyên bố, các hành động của Trung Quốc nhằm ép buộc các bên có yêu sách trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), việc xây dựng các hệ thống quân sự tấn công và thực thi yêu sách hàng hải bất hợp pháp làm tăng những nghi ngờ nghiêm trọng về uy tín của Trung Quốc.

Trong tuyên bố, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định nước này sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của các đồng minh và đối tác của mình nhằm đảm bảo tự do hàng hải và cơ hội kinh tế trên toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương./.

BT
Thăm dò khán giả