Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 19:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:40, Chủ Nhật, 03/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ phủ quyết nghị quyết của LHQ kêu gọi bảo vệ người Palestine

(ANTV) - Rạng sáng 2/6 theo giờ Việt Nam, Mỹ đã phủ quyết một dự thảo nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc do Kuwait soạn thảo, trong đó chỉ trích việc Israel sử dụng vũ lực đối với thường dân Palestine ở dải Gaza và kêu gọi các biện pháp bảo vệ khẩn cấp người Palestine trong hoàn cảnh hiện nay.

Cuộc họp đã diễn ra dưới sự chủ trì của Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc, Vassily Nebenza. Kết quả cuộc biểu quyết là 10 phiếu ủng hộ, 1 phiếu chống và 4 phiếu trắng. Trung Quốc, Pháp và Nga nằm trong số các nước bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết, trong khi Anh bỏ phiếu trắng. Tuy nhiên, dự thảo nghị quyết đã không được thông qua do Mỹ bỏ phiếu chống.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Nikki Haley đã giải thích lí do bỏ phiếu chống, bởi theo bà, dự thảo nghị quyết này hoàn toàn không khách quan, đồng thời không cáo buộc trách nhiệm của phong trào Hồi giáo Hamas về điều kiện sống tồi tệ ở Gaza.

Không chỉ bằng lời nói, những chỉ trích mà Mỹ dành cho phong trào Hồi giáo Hamas ngay sau đó đã được thể hiện qua một dự thảo nghị quyết và được đệ trình lên Liên hợp quốc. Tuy nhiên, Hội đồng bảo an đã không đồng ý thông qua dự thảo này.

Kết quả này càng làm gia tăng tình trạng bế tắc tại Hội đồng bảo an liên quan đến cách thức phản ứng với việc bùng phát bạo lực ở Gaza, chỉ vài ngày sau khi phái viên Liên hợp quốc Nickolay Mladenov cảnh báo vùng lãnh thổ Palestine này đang "ở gần bờ vực chiến tranh".

 

Đan Mạch thông qua luật cấm trang phục sử dụng mạng che mặt

Quốc hội Đan Mạch mới đây đã thông qua Luật cấm Burqa, chính thức cấm sử dụng trang phục che kín mặt tại nước này, trong đó có khăn choàng Hồi giáo.

Luật cấm Burqa không nhằm vào bất kỳ tôn giáo nào, cũng như không cấm việc sử dụng khăn trùm đầu, khăn xếp hay mũ truyền thống của người Do thái. Người vi phạm luật sẽ chịu mức phạt khoảng 150 USD và có thể lên tới 1.600 USD hoặc 6 tháng tù giam nếu tái phạm. Những người ép buộc hoặc đe dọa người khác sử dụng trang phục che mặt sẽ bị phạt tù lên tới 2 năm.

Như vậy, Đan Mạch là quốc gia châu Âu mới nhất áp dụng biện pháp cấm sử dụng trang phục che mặt. Trước đó, Áo, Pháp và Bỉ cũng đã đưa ra luật tương tự.

 

BT
Thăm dò khán giả