Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 09:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:43, Thứ 3, 02/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ phóng vệ tinh tình báo tối mật lên quỹ đạo

(ANTV) - Sáng 1/5 theo giờ Mỹ, công ty SpaceX đã thực hiện vụ phóng đưa một vệ tinh tình báo tối mật của Chính phủ Mỹ lên quỹ đạo và sau đó phần chính của tên lửa đã tiếp đất an toàn để có thể tái sử dụng.

Tên lửa Falcon 9 không người lái của SpaceX đã được phóng đi từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida lúc khoảng 11h15 GMT (18h15 giờ Hà Nội), sứ mệnh đầu tiên mà công ty SpaceX thực hiện cho Cục Do thám quốc gia Mỹ (NRO). Tuy nhiên, hiện không có thông tin được tiết lộ về chiếc vệ tinh NRO vừa được phóng.

Thành lập năm 2002, SpaceX thuộc quyền quản lý của tỷ phú công nghệ Elon Musk. Hiện tập đoàn tư nhân này là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về vận chuyển trong không gian và là một đối tác của NASA. SpaceX đang nỗ lực để có thể tái sử dụng hầu hết tên lửa đã được phóng đi.

Hồi tháng trước, công ty này đã phóng thành công lần đầu tiên một tên lửa đã qua sử dụng việc này sẽ giúp SpaceX tiết kiệm hàng triệu USD cho mỗi lần phóng.

Các lực lượng Iraq sắp hoàn thành chiến dịch tái chiếm Mosul

Lực lượng cảnh sát Liên bang Iraq ngày 1/5 cho biết, đã đẩy lùi một vụ tấn công của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tại đường phòng vệ phía Nam Thành cổ của Mosul.

Chỉ huy của lực lượng cảnh sát liên bang tham gia giải phóng Mosul Trung tá Hussein Zghayer cho biết, chiến dịch giải phóng Mosul khỏi tay nhóm nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sẽ giành chiến thắng trong tháng 5 này, bất chấp sự kháng cự của chúng tại khu vực Thành cổ đông dân cư.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Iraq, Trung tướng Othman al-Ghanmi trước đó cũng tuyên bố, chiến dịch giải phóng Mosul sẽ "hoàn tất trong tối đa 3 tuần nữa".

Hiện liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu vẫn đang có sự hỗ trợ trên không và trên bộ đối với chiến dịch tấn công Mosul thành phố lớn thứ hai và là thành trì chủ chốt cuối cùng của nhóm khủng bố IS ở Iraq.

Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) mới đây cho biết hơn 493.000 người đã rời bỏ nhà cửa ở Mosul đi lánh nạn. Liên Hợp Quốc lo ngại vẫn còn khoảng nửa triệu người dân bị mắc kẹt tại những khu vực IS kiểm soát ở Mosul, trong đó 400.000 người ở Thành Cổ đang trong tình trạng thiếu lương thực, nước uống và không được chăm sóc y tế.

 

BT
Thăm dò khán giả