Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 18:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:25, Thứ 7, 21/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Philippines nhất trí nối lại đối thoại 2+2

(ANTV) - Mỹ và Philippines đã cam kết nối lại đối thoại 2+2 giữa các quan chức hàng đầu của hai nước sau 7 năm đình trệ, qua đó nêu bật các động thái hướng tới khôi phục quan hệ song phương vốn căng thẳng dưới thời cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Hai nước đã tổ chức đối thoại an ninh tại Manila trong ngày 20/1 và nhất trí làm việc để nối lại đối thoại "2+2" giữa các Bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng. Theo một quan chức Philippines, cuộc đối thoại có thể diễn ra trong nửa đầu năm nay ở thủ đô Washington D.C (Mỹ).

Phát biểu tại họp báo sau cuộc đối thoại, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông Daniel Kritenbrink khẳng định quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Philippines đã đóng góp cho sự ổn định của khu vực Ấn Độ Dương trong hơn 75 năm qua và sẽ phát triển trong những năm tới.

Philippines là đồng minh quốc phòng của Mỹ. Hai nước có Hiệp ước phòng thủ chung từ lâu và cùng tiến hành các cuộc tập trận chung hằng năm.

Pakistan chấp nhận mọi điều kiện để khôi phục chương trình cho vay của IMF

Pakistan bày tỏ sẵn sàng chấp nhận tất cả các điều kiện chính do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đặt ra và đề nghị IMF cử phái đoàn đến Pakistan trong tuần tới. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Pakistan đang tìm cách khôi phục chương trình cho vay với IMF, khi nước này đối mặt với nền kinh tế đang suy thoái và nguy cơ vỡ nợ.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Chính phủ Pakistan nhận định, nước này không có lối thoát cho tình trạng vỡ nợ và gói cứu trợ của IMF là một "giải pháp" cho mọi thách thức mà Pakistan phải đối mặt hiện nay.

Thủ tướng Shehbaz Sharif đã đồng ý thực hiện các quy định nghiêm ngặt của IMF nhằm phá vỡ thế bế tắc và hoàn tất cuộc đánh giá thứ 9 cần thiết để giải ngân khoản 1 tỷ USD trong khuôn khổ Cơ chế quỹ mở rộng (EFF) trị giá 7 tỷ USD. Hiện IMF chưa có bình luận gì về động thái trên của chính phủ Pakistan.

Ước tính Pakistan cần 16,3 tỷ USD để phục hồi sau các trận lũ lụt nghiêm trọng hồi năm 2022, cũng như ứng phó tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu. Chính phủ Pakistan cho biết, nước này chỉ có thể trang trải 50% chi phí này.

 

BT
Thăm dò khán giả