Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 19:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 6, 03/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Philippines kêu gọi Trung Quốc tránh gây căng thẳng trên Biển Đông

(ANTV) - Phản ứng trước việc Trung Quốc tổ chức tập trận trên Biển Đông, Mỹ và Philippines cho rằng việc hành động này sẽ khiến tình hình trong khu vực thêm căng thẳng, ảnh hưởng tới những nỗ lực duy trì hòa bình trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã lên tiếng cảnh báo, việc Trung Quốc tiến hành tập trận tại Biển Đông có thể gây căng thẳng trong khu vực và ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng.

Theo Bộ trưởng Lorenzana, việc Trung Quốc tập trận ở Biển Đông sẽ gióng lên hồi chuông cảnh báo với tất cả những bên liên quan.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã ra tuyên bố phản đối cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông. Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc, việc tổ chức tập trận quân sự của Trung Quốc sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đối với các nỗ lực xoa dịu căng thẳng và duy trì ổn định trong khu vực.

Mỹ cũng cho rằng những cuộc tập trận đã vi phạm cam kết của Trung Quốc theo Tuyên bố về cách hành xử của các bên trên Biển Đông (DOC). Trong đó, các bên tham gia cam kết tránh những hoạt động làm phức tạp thêm hoặc leo thang tranh chấp cũng như ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định.

Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình, đồng thời hối thúc tất cả các bên kiềm chế và không có các hành động có thể khiến tình hình thêm trầm trọng.

 

NATO kích hoạt kế hoạch phòng thủ dành cho các quốc gia Baltic

Giới chức Litva, Ba Lan và Pháp cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)  Ngày 2/7, vừa kích hoạt kế hoạch phòng thủ Eagle Defender dành cho Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ quan điểm phản đối.

Thổ Nhĩ Kỳ đã từ bỏ các ý kiến phản đối kế hoạch phòng thủ nói trên sau khi phải chịu sức ép từ 29 quốc gia đồng minh khác. Song vẫn chưa rõ Thổ Nhĩ Kỳ có đặt ra bất kỳ điều kiện nhượng bộ nào hay không.

Kế hoạch phòng thủ dành cho Ba Lan, Litva, Latvia và Estonia được soạn thảo theo đề xuất của 4 nước này sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014. Chi tiết của kế hoạch thuộc dạng tài liệu tuyệt mật, không được công bố nội dung.

Kế hoạch đã được lãnh đạo các nước thành viên NATO thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Anh hồi tháng 12 năm ngoái, song Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng phản đối

 

 

BT
Thăm dò khán giả