Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 03:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 3, 23/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ: Phe Dân chủ chỉ trích quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

(ANTV) - Các Thượng nghị sĩ cấp cao của đảng Dân chủ, ngày 22/6, đã cáo buộc tuyên bố của chính quyền Tổng thống Donald Trump, về ý định rút Washington khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở hồi tháng 5 vừa qua, là hành động vi phạm luật pháp Mỹ.

Trong một bức thư gửi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, các Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ cho rằng về mặt pháp lý, chính quyền của Tổng thống Trump đã không chuyển thông báo trước 120 ngày tới Quốc hội Mỹ trước khi bắt đầu tiến trình rút khỏi hiệp ước.

Trước đó, hôm 21/5  Mỹ đã thông báo ý định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở. Đây là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump nhằm đưa Mỹ ra khỏi một hiệp ước toàn cầu quan trọng, sau khi Washington rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga hồi năm ngoái.

Hàng nghìn người dân Palestine đã xuống đường biểu tình tại khu vực Bờ Tây và Dải Gaza nhằm phản đối kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó có nội dung công nhận hành động sáp nhập các khu vực thuộc Bờ Tây của Israel.

Cuộc biểu tình trên được đảng Fatah của Palestine tổ chức tại Jericho, phía Nam thung lũng Jordan. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất từ khi ông Trump công bố kế hoạch gây tranh cãi về hòa bình Israel-Palestine hồi tháng 1/2020, trong đó bật đèn xanh cho Israel sáp nhập các khu định cư ở Bờ Tây và thung lũng Jordan.

Kể từ đó, Palestine đã liên tục phản đối kế hoạch và nỗ lực thu hút sự ủng hộ quốc tế đối với vấn đề này. Đáng chú ý, các nhà ngoại giao Trung Quốc, Nga, Liên minh châu Âu và Nhật Bản cũng tham gia vào cuộc biểu tình trên./.    

 

BT
Thăm dò khán giả