Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 20:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:35, Thứ 7, 17/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ phát lệnh bắt tàu chở dầu Iran vừa được Gibraltar trả tự do

(ANTV) - Số phận con tàu chở dầu Grace 1 của Iran có vẻ như khá lận đận khi 2 lần bị phía Anh bắt giữ và chỉ 1 ngày sau khi được trả tự do thì lại rơi vào tay Mỹ. 

Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ vừa phát lệnh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1, sau khi con tàu vừa được vùng lãnh thổ Gibraltar của Anh trả tự do, theo phán quyết của toà án 1 ngày trước đó. Con tàu được cho là đã lập tức nhằm hướng biển Địa Trung Hải với cái tên mới: Adrian Darya.

Theo lệnh bắt giữ của Bộ Tư pháp Mỹ, toàn bộ số dầu trên tàu và số tiền mặt 995.000 USD đều bị tịch thu do các vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), gian lận ngân hàng, rửa tiền và các đạo luật tịch thu tài sản hậu thuẫn khủng bố. Tài liệu nhấn mạnh rằng lệnh bắt giữ và tịch thu chỉ là cáo buộc, việc chứng minh phạm tội trong thủ tục tịch thu dân sự thuộc về chính phủ.

Tàu Grace 1 của Iran được trả tự do hôm qua (16/8), sau khi Gibraltar thông báo đã nhận được sự đảm bảo từ thuyền trưởng rằng tàu chở dầu sẽ không chuyển hàng đến Syria. Mỹ được cho là đã thực hiện nỗ lực cuối cùng để bắt giữ tàu Grace 1, còn Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif tuyên bố hành động này là “cướp biển”.

Lo ngại nguy cơ thiếu hụt dược phẩm sau Brexit không thỏa thuận

Theo thống kê, mỗi tháng có khoảng 45 triệu hộp thuốc được vận chuyển từ Anh tới các nước còn lại trong EU. Trong năm 2016, kim ngạch xuất khẩu thuốc của Anh sang EU ước đạt gần 12 tỷ Bảng (14,5 tỷ USD).

Các cơ quan quản lý và đại diện ngành dược phẩm cũng cho rằng, việc tăng cường kiểm soát hải quan tại các cảng và khu vực biên giới giữa Anh và EU cũng có thể làm gián đoạn nguồn cung thuốc cũng như các hợp chất hóa học cần thiết để bào chế thuốc.

Hiệp hội các nhà sản xuất dược phẩm châu Âu cho biết, mặc dù ngành dược phẩm đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho mọi kịch bản, song một Brexit không thỏa thuận có thể gây rủi ro và làm gián đoạn hoạt động cung cấp thuốc trên toàn EU.

BT
Thăm dò khán giả