Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 22:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:20, Thứ 3, 07/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ nối lại một phần hoạt động cấp thị thực cho Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Ngày 6/11, Đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã nối lại một số dịch vụ cấp thị thực tại các cơ sở ngoại giao của Mỹ tại nước này, báo hiệu những chuyển biến tích cực trong mối quan hệ giữa 2 nước. Trước đó trong gần 1 tháng, Washington quyết định ngừng mọi dịch vụ cấp thị thực không nhập cư tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thông báo của Đại sứ quán Mỹ, dịch vụ cấp thị thực được nối lại là có hạn chế. Động thái này diễn ra chỉ 1 ngày trước chuyến thăm của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tới Washington và dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Căng thẳng giữa hai nước nảy sinh khi nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một nhân viên Lãnh sự quán Mỹ tại Istanbul do nghi ngờ có quan hệ với nhóm mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau âm mưu đảo chính hồi năm ngoái. Phản đối vụ bắt giữ, Mỹ đã quyết định ngừng cấp thị thực không định cư cho các nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn tới việc Ankara trả đũa tương tự và bắt thêm một nhân viên khác làm việc cho lãnh sự quán Mỹ. Đây là một trong những căng thẳng ngoại giao nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa hai quốc gia vốn là đồng minh NATO này./.

Các Bộ trưởng Tài chính EU nhóm họp tại Brussels, Bỉ


Các Bộ trưởng Tài chính Liên minh châu Âu (EU) ngày 6/11 đã nhóm họp tại Brussels (Bỉ) tập trung vào việc bàn cách thu hẹp bất đồng về kế hoạch cải cách khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Cuộc họp có sự tham dự của 19 nước thuộc Nhóm Bộ trưởng Tài chính Khu vực sử dụng đồng euro, và 7 nước kí Hiệp ước tài chính châu Âu năm 2012 trong thời gian xảy ra khủng hoảng nợ khu vực đồng euro.

Cuộc họp ngày 6/11 nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) diễn ra vào ngày 15/12 về các đề xuất cải cách của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker.

Các bộ trưởng sẽ thảo luận 3 vấn đề chính nhằm biến khu vực đồng tiền chung euro trở nên thống nhất hơn về kinh tế lẫn chính trị để có thể vững vàng trước các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Theo đó, các nước thành viên dự định thành lập ngân sách chung cho khu vực đồng euro để có thể sử dụng ứng phó khi xảy ra khủng hoảng; đơn giản hóa quy tắc ngân sách và cuối cùng là hoàn thiện Liên minh ngân hàng, xóa bỏ những hạn chế giữa các thể chế cho vay trong khu vực./.

BT
Thăm dò khán giả