Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 23:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:10, Thứ 6, 26/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ nỗ lực hàn gắn quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Chuyến thăm Ankara của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần này diễn ra đúng vào thời điểm quan hệ Mỹ - Thổ đang trong giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng. Chuyến thăm của ông Biden là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cao cấp của phương Tây tới Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ đảo chính quân sự thất bại hôm 15/7 vừa qua. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden  đã có các cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Thủ tướng Binali Yildirim, đồng thời đưa ra một loạt tuyên bố nhằm trấn an quốc gia đồng minh trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cũng như xoa dịu căng thẳng giữa hai nước sau vụ đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước.  
 
Liên quan đến những cáo buộc về việc Mỹ hỗ trợ Giáo sỹ Fethullah Gulen - người mà Thổ Nhĩ Kỳ cho là chủ mưu gây ra vụ đảo chính ngày 15/7, ông Joe Biden khẳng định, Mỹ không có lợi gì khi bảo vệ bất cứ ai làm hại đến các đồng minh của mình và sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính bất thành xảy ra hồi tháng trước.
 
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden: “Mỹ không biết trước âm mưu đảo chính vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi lên án và lấy làm tiếc về những gì đã xảy ra, đồng thời hỗ trợ giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận với những thành phần tham gia cuộc đảo chính này. Các chuyên gia pháp lý của chúng tôi đang làm việc với đối tác Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đánh giá về những tài liệu và chứng cứ cần thiết để đáp ứng các yêu cầu của tòa án Mỹ”.
 
Không chỉ trấn an Thổ Nhĩ Kỳ về vụ dẫn độ Giáo sỹ Gulen, ông Joe Biden cũng tìm cách xoa dịu những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ về việc lực lượng dân quân người Kurd tại Syria đang giành quyền kiểm soát ở nhiều vùng lãnh thổ ở Syria, đặc biệt là khu vực biên giới.
 
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden: "Mỹ đã yêu cầu lực lượng dân quân người Kurd quay trở lại phía đông của sông Euphrates – một giới hạn đỏ của Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng này sẽ không nhận được hỗ trợ của Mỹ nếu không giữ cam kết đó".
 
Chuyến thăm Ankara của Phó Tổng thống Joe Biden tới Thổ Nhĩ Kỳ là một cơ hội chứng minh rằng, đối với Mỹ thì Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là đối tác quan trọng của Mỹ, đặc biệt vào thời điểm quan trọng hiện nay.
 
 
Brazil: Thượng viện tiến hành phiên luận tội bà Dilma Rousseff
 
Tối ngày 25/8 (theo giờ Hà Nội), Thượng viện Brazil đã chính thức bước vào phiên luận tội xem xét bãi nhiệm Tổng thống nước này Dilma Rousseff liên quan tới cáo buộc vi phạm luật ngân sách quốc gia.
 
Phiên luận tội được mở đầu bằng bài phát biểu của Chánh án Tòa án tối cao Ricardo Lewandowski. Dự kiến, vào ngày 29/8 tới, bà Rousseff sẽ lần đầu tiên ra điều trần trước Thượng viện Brazil kể từ khi bị Quốc hội đình chỉ chức vụ tổng thống kể từ tháng 5 vừa qua. Sau đó, trong vòng 48 giờ, 81 thượng nghị sỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu để đưa ra quyết định cuối cùng về việc bãi nhiệm bà Rousseff.
 
Chỉ cần 54 nghị sĩ, tương đương 2/3 số ghế Thượng viện, bỏ phiếu đồng ý thì bà Rousseff sẽ chính thức bị bãi nhiệm, chấm dứt 13 năm cầm quyền của đảng Lao động (PT) và chính phủ Tổng thống lâm thời Michel Temer sẽ cầm quyền đến hết nhiệm kỳ hiện nay của bà Rousseff tới tháng 12/2018.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả