Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 08:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 4, 29/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ nỗ lực giải cứu các loài chim biển

(ANTV) - Hàng nghìn con bồ nông, gõ kiến và nhiều loài chim biển bị thương hoặc bị bỏ rơi đã được Trung tâm cứu hộ chim biển Mỹ điều trị và chăm sóc. Số lượng “bệnh nhân” chim tại trung tâm hiện đã đạt mức kỷ lục, chủ yếu do hoạt động của nạn buôn bán động vật.

Tại trung tâm cứu hộ động vật ở Miami, rất nhiều loài chim biển độc đáo nhất thế giới đã được chăm sóc đặc biệt. Vết thương quá sâu do vướng lưỡi câu khiến những con bồ nông nâu này không thể tồn tại trong môi trường tự nhiên. Năm 2015, trung tâm đã tiếp nhận số lượng “bệnh nhân” kỷ lục: 2000 con thuộc hơn 100 loài chim. Việc chăm sóc khiến các nhân viên cứu hộ và các tình nguyện viên vô cùng bận rộn.

Chị Victoria Perez – Một thực tập viên cho hay: “Tôi đang cho chim ăn ấu trùng. Đây là động vật ăn côn trùng. Những con giun được băm nhỏ, nhưng ở một độ tuổi nhất định con chim này có thể ăn được ấu trùng sống. Nó ăn khá tốt đấy.”

Việc gia tăng nhanh chóng số lượng các loài chim tại đây được nhìn nhận ở một khía cạnh tích cực, đó là người dân đã thấy được tầm quan trọng của trung tâm cứu hộ 36 năm tuổi này mỗi khi họ bắt gặp một con vật bị thương. Tuy nhiên, hoạt động buôn bán động vật lạ tại Florida cũng là nguyên nhân lớn.

Chị Carla Zepeda – Nhân viên cứu hộ cho biết: “Hầu hết mọi người muốn sở hữu vật nuôi là những loài động vật độc đáo. Chúng xinh đẹp, sặc sỡ…nhưng mọi người không biết cách chăm sóc chúng.”

Đây là một trong những con chim sẽ được thả về môi trường tự nhiên sau khi được điều trị. Tuy nhiên, đối với những nhân viên trung tâm, công việc của họ nên được bắt đầu từ việc tuyên truyền với cộng đồng về việc bảo vệ và tương tác với các loài động vật quý hiếm này.

Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel dỡ bỏ lệnh phong tỏa Dải Gaza

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hôm 28/6 đã kêu gọi Israel dỡ bỏ lệnh phong tỏa Dải Gaza. Theo ông Ban Ki-moon, việc phong tỏa Dải Gaza được xem như một giải pháp mang tính "trừng phạt tập thể" đối với toàn thể người dân dải Gaza. Hành động đã và đang bóp nghẹt cuộc sống của người dân, kiểm chế nền kinh tế và gây trở ngại đối với nỗ lực tái thiết khu vực này.

Lời kêu gọi của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đưa ra chỉ một ngày sau khi Israel tuyên bố việc phong tỏa Dải Gaza theo đường biển sẽ vẫn được duy trì theo một thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel nhằm bình thường hóa quan hệ hai nước.

Trước đó, cùng ngày Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận nhằm bình thường hóa quan hệ và chấm dứt những rạn nứt trong quan hệ giữa hai nước sau 6 năm gián đoạn.

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn Israel sẽ dỡ bỏ phong tỏa dải Gaza. Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cương quyết sẽ vẫn duy trì lệnh phong tỏa tại đây song sẽ cho phép việc vận chuyển hàng cứu trợ được chuyển vào Dải Gaza thông qua các cảng biển của Israel.

Người dân Palestine đã nhiều lần lên tiếng phản đối hành động của Israel cho rằng, cuộc sống của họ bị kìm kẹp và không thể xây dựng lại các ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc chiến tranh năm 2014.

BT
Thăm dò khán giả